Lãnh đạo Mỹ, Nhật, Triều Tiên không tới Bắc Kinh dự lễ duyệt binh

0
47

Một đơn vị nữ quân nhân đang luyện tập cho buổi diễu binh (Ảnh: VOV/Sputnik)

Theo Tân Hoa xã, trong số các nguyên thủ tham gia lễ duyệt binh lần này có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Tổng thống Myanmar Thein Sein và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Nhưng lễ duyệt binh lần này vắng bóng đa số các nhà lãnh đạo phương Tây như Mỹ, Anh, Pháp, Đức… và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Ngày 24.8, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Suga đã thông báo lý do Thủ tướng Abe không thể tới Bắc Kinh từ 2-4.9 bởi “ông rất bận với lịch làm việc dày đặc trong Quốc hội”.
Khoảng đầu tháng 9 sẽ là thời gian “chạy nước rút về đích” trong cuộc tranh luận tại Thượng viện Quốc hội, gắn với gói sửa đổi luật pháp trong lĩnh vực quốc phòng, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản cho biết.
Trong khi đó, theo hãng tin Kyodo, Nhật Bản dường như chỉ muốn thực hiện chuyến thăm vào ngày 2 hoặc 4.9 trong khi Bắc Kinh lại muốn thời điểm là chiều 3.9 nên hai bên không đạt được thỏa thuận.
Sputnik dẫn nhận định của chuyên viên Valery Kistanov – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản thuộc Viện Viễn Đông (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) cho rằng “lời từ chối này có phần hơi bất ngờ”.
Còn về nguyên nhân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ chối tới dự lễ duyệt binh ở Bắc Kinh, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, một phần là bởi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đang theo chiều hướng “không suôn sẻ”. Trung Quốc không hài lòng việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.
Trong cuộc họp báo ngày 25.8, khi được hỏi về quan điểm của Trung Quốc khi lãnh đạo Mỹ, Anh và nhiều nước phương Tây từ chối đến Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Minh cho biết: “Cử ai đến dự lễ là quyền của mỗi quốc gia. Với Trung Quốc, những ai có mặt đều là khách. Chúng tôi hoan nghênh tất cả”.
Pháp thông báo Ngoại trưởng Laurent Fabius sẽ đến Bắc Kinh, trong khi dẫn đầu đoàn đại biểu Anh là cựu Bộ trưởng Tư pháp Kenneth Clarke.
Triều Tiên cử đại diện là ông Choe Ryong Hae, Thư ký Ủy ban Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên, một trong những nhân vật thân tín của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tới buổi diễu hành.
Theo VOV