Lãnh đạo Lầu Năm Góc nhắc khéo Trung Quốc về Bắc Triều Tiên

Tại buổi họp giữa bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Patrick Shanahan và đồng nhiệm Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bên lề Đối Thoại Shangri-La ngày 01/06/19, ông Shanahan đã tặng phái đoàn Trung Quốc một cuốn sách 32 trang. Nhưng thực chất cuốn sách này bao gồm các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy các tàu Bắc Triều Tiên giao và nhận dầu, một hành động vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Theo hãng tin AP hôm nay, 12/06/2019, món quà này được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gửi tặng trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington có nhiều mâu thuẫn, từ vấn đề thương mại, việc Mỹ có thể bán vũ khí cho Đài Loan, đến cách thức gây áp lực để buộc Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Trung Quốc tuy đã chấp thuận lệnh của Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Triều Tiên giao nhận dầu hỏa , nhưng các bức ảnh nói trên cho thấy Bắc Kinh vẫn để cho Bình Nhương tiếp tục vi phạm.

Một quan chức quốc phòng Mỹ xin được giấu tên cho biết ông Ngụy Phượng Hòa đã rất bất ngờ về việc được ông Shanahan tặng cuốn sách khi mở đầu cuộc họp, nhưng sau khi biết rõ nội dung của cuốn sách, ông đã nhanh chóng đưa lại cho cấp dưới.

Theo trung tá Joe Buccino, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Shanahan đã có ý tưởng này để cho thấy việc thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc tại vùng biển Trung Quốc là một « lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác ». Bà Bonnie Glaser, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, cũng tham gia diễn đàn, cho biết khi bà hỏi phái đoàn Trung Quốc về cuộc họp với lãnh đạo quốc phòng Mỹ, họ cho rằng cuộc họp rất tích cực và cởi mở, nhưng không hề đề cập tới cuốn sách. Bà nói : « Tôi nghĩ việc này khiến họ thấy xấu hổ. Họ chắc đã nghĩ rằng được tặng một cái gì đó tốt đẹp, nhấn mạnh một điều gì đấy tích cực, chứ không phải đưa ra bằng chứng Trung Quốc thất bại trong việc trừng phạt Bắc Triều Tiên ».

Theo RFI

SHARE