Lãnh đạo Kim Jung Un đến Hà Nội bằng máy bay hay xe lửa?

Ảnh tư liệu: Lãnh đạo Bắc Triều Tiên tới Bắc Kinh hôm hôm 08/01/2019 bằng tàu hỏa.KCNA VIA KNS / AFP

Ngày 18/02/2019, một phái đoàn của Bắc Triều Tiên đã đến thăm Lạng Sơn, thành phố biên giới và nằm trên tuyến đường sắt Việt-Trung. Chuyến thăm này làm dấy lên câu hỏi : Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội bằng phương tiện gì ?

Một nguồn thạo tin về thượng đỉnh Trump-Kim ngày 19/02 cho AFP biết phái đoàn Bắc Triều Triều Tiên « di chuyển từ Hà Nội đến Lạng Sơn bằng xe ca ». Theo đài truyền hình Asahi TV của Nhật Bản, phái đoàn này đã thăm một nhà ga ở một thành phố gần biên giới với Trung Quốc và thị sát điều kiện đường xá trong khu vực.

Vì Lạng Sơn không có sân bay nên làm dấy lên suy đoán lãnh đạo Kim Jong Un có thể đi tầu từ Bắc Triều Tiên đến Hà Nội. Tuy nhiên, hành trình bằng đường sắt dài gần 4.000 km, từ Bình Nhưỡng qua Bắc Kinh, Lạng Sơn để đến Hà Nội, phải mất gần 60 giờ và sẽ gây rất nhiều vấn đề cho ngành đường sắt Trung Quốc vì tốc độ tối đa của đoàn tầu đặc biệt của Kim Jong Un không vượt quá 60 km/giờ.

Một suy đoán khác là Kim Jong Un có thể sẽ đi tầu hỏa đến Bắc Kinh – hành trình mà ông đã thực hiện nhiều lần – sau đó sẽ đi máy bay từ thủ đô của Trung Quốc để đến Hà Nội. Trong trường hợp này, đoàn tầu đặc biệt bí ẩn của lãnh đạo Bắc Triều Tiên sẽ phải dừng lại ở Bắc Kinh vài ngày.

Dù phía Bắc Triều Tiên vẫn chưa công khai xác nhận cuộc họp thượng đỉnh với tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội trong hai ngày 27-28/02/2019, nhưng phái đoàn tiền của Bắc Triều Tiên đã tiến hành nhiều chuyến thị sát để chuẩn bị lịch trình cho chuyến thăm chính thức Việt nam của ông Kim Jong Un.

Ngoài các cuộc gặp cấp cao với chính quyền Hà Nội, lãnh đạo Bắc Triều Tiên có thể thăm cảng Hải Phòng và một trong hai nhà máy của Samsung ở Thái Nguyên hoặc Bắc Ninh.

RFI

SHARE