Lãnh đạo Kim Jong-un bất ngờ lệnh đóng cửa công viên trị giá nhiều triệu USD

0
9

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một chuyến thị sát (Ảnh: KCNA)

Theo truyền thông Hàn Quốc, Triều Tiên đã đóng cửa công viên Folk, một dự án xây dựng trị giá nhiều triệu USD, vì nơi này khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un liên tưởng tới người chú Jang Song-thaek, người từng phụ trách quản lý dự án xây dựng công viên Folk và đã bị xử tử vì tội danh phản quốc.

Công viên Folk ở thủ đô Bình Nhưỡng, có những mô hình thu nhỏ các tòa nhà nổi tiếng ở thủ đô Bình Nhưỡng, được đưa vào hoạt động từ năm 2012.

Đây là công trình được quản lý bởi ông Jang Song-thaek, người từng có lúc đạt tới vị trí quyền lực thứ 2 tại Triều Tiên nhưng đã bị xử tử vào cuối năm 2013.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn các nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Kim đã yêu cầu đóng cửa “Tiểu Bình Nhưỡng” vì nó gợi nhớ ông về người chú Jang Song-thaek.

Nguồn tin cho biết: “Mỗi khi ông Kim đi qua công viên Folk, ông ấy thường phàn nàn về việc công viên này làm ông ta liên tưởng tới người chú Jang”.


Du khách chụp ảnh trong công viên Folk (Ảnh: Sky)

Du khách chụp ảnh trong công viên Folk (Ảnh: Sky)

Tuy nhiên, có một nguồn tin khác cho biết Đảng Lao động Triều Tiên ra quyết định tạm đóng cửa công viêc Folk để sửa chữa.

Ông Nick Bonner, Giám đốc công ty du lịch Koryo, đơn vị tổ chức du lịch tại Trung Quốc chuyên về các chuyến đi tới Triều Tiên, cho biết giới chức du lịch của Triều Tiên thông báo với công ty này rằng kế hoạch đóng cửa công viên Folk chỉ là tạm thời. Ông Nick Bonner nói: “Chúng tôi được thông báo rằng việc đóng cửa công viên Folk đó là để cải tạo”.

Cũng theo ông Nick Bonner, công viên Folk không thu hút khách du lịch vì họ muốn tới xem thủ đô Bình Nhưỡng thực sự, thay vì đi xem “Tiểu Bình Nhưỡng”.

Tại công viên Folk rộng 200 ha này, những tòa nhà danh tiếng và các địa danh ở thủ đô Bình Nhưỡng được tái hiện ở quy mô nhỏ, bao gồm tháp Juche. Ngoài ra, công viên này còn những tòa nhà mô phỏng lại các địa điểm từng có từ thời đại Koryo.

Theo SCMP

SHARE