Lãnh đạo IS chuyển đến Libya để tránh bị tấn công

0
5

Thủ lĩnh tối cao IS (Daishev) Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: AP

Hãng tin Fars của Iran ngày 9/12 dẫn nguồn tin tình báo nước này cho biết, các nhà lãnh đạo của IS đã chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ sang nước láng giềng Libya để tránh bị tấn công.

Theo nguồn tin, thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi đã rời Thổ Nhĩ Kỳ, được cho là nơi al-Baghdadi đang chữa trị vết thương, để đến thành phố Sirte, phía Bắc Libya.

Một quan chức cấp cao giấu tên của bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng việc di chuyển đến Libya là “kế hoạch dự phòng” để IS phát triển lực lượng của mình. Các báo cáo cũng ước tính chiến binh IS (Daishev) ở Libya đã tăng nhanh từ 200 lên 2.000 sau khi tuyên bố có chi nhánh chính thức của IS (Daishev) ở nước này.
Tin tình báo của Iran cũng khẳng định, nhà lãnh đạo IS buộc phải chuyển địa điểm để tránh sự săn lùng gắt gao của chính quyền Baghdad.
“Trong khi tất cả mọi người đang tìm kiếm Abu Bakr al-Baghdadi ở Iraq và Syria, thì không ai nghĩ rằng al-Baghdadi đang ở Sirte”, nguồn tin cho biết.

Trước đó, bất chấp các cuộc không kích của liên quân, al-Baghdadi nhiều lần di chuyển từ Iraq sang Syria và ngược lại.

Hồi tháng 10/2015, thủ lĩnh của IS đã bị thương sau cuộc không kích của Iraq nhằm vào đoàn xe của al-Baghdadi.

Một số nguồn tin khu vực cho biết, al-Baghdadi sau đó đã được đưa sang một địa điểm bí mật ở Thổ Nhĩ Kỳ để chữa trị.

Trong khi đó, báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc về khủng bố IS cho biết, mặc dù đang bị tấn công dữ dội tại Iraq và Syria, nhưng lực lượng này đang chuẩn bị một “vùng rút lui” ở Libya để tiếp tục tung hoành.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho thấy IS củng cố lực lượng của mình trên khu vực bờ biển Địa Trung Hải của Libya – nơi chỉ cách châu Âu vài trăm dặm.

Liên Hợp Quốc cũng cho biết chỉ huy tối cao của IS tại Iraq và Syria cho rằng Libya là cơ hội tốt nhất để mở rộng cái được gọi là “đế chế Hồi giáo” của chúng và xem đây là “cuộc rút lui tiềm năng và là vùng hoạt động cho những chiến binh IS không thể đến Trung Đông”.

Theo RIA Novosti