Lãnh đạo G7 nghĩ gì về tỷ phú Trump?

0
9

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhật Bản nơi đang diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G7, ông Obama đã nhắc đến cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 đồng thời cho biết lãnh đạo các nước đều bất ngờ trước thành công của tỷ phú Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng hòa.

Vị Tổng thống 54 tuổi nêu rõ các lãnh đạo G7 hoàn toàn ngạc nhiên khi biết rằng tỷ phú Trump đã gần như chắc chắn là đại diện của “những chú voi” trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ông Obama tiết lộ: “Họ vẫn chưa chắc chắn về tính nghiêm túc trong các phát ngôn của ông Trump và băn khoăn về ông ấy”.

Tổng thống Obama cho biết thêm nhiều ý kiến cho rằng ông Trump dửng dưng về các vấn đề thế giới, chỉ quan tâm được xuất hiện nhiều trên tít báo và mạng xã hội trong khi trên thực tế ông ta cần suy nghĩ kỹ lưỡng về điều cần thiết để nước Mỹ được quan toàn, ổn định và thịnh vượng hơn.

Tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 lần này tại Nhật Bản có Tổng thống Obama, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Italy Matteo Renzi, Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp nước chủ nhà Shinzo Abe.

Khi được hỏi về nhìn nhận riêng đối với tỷ phú Trump, Tổng thống Obama chỉ cho biết sẽ nảy sinh vấn đề nếu nước Mỹ đưa ra quyết định sai lầm. Tờ Politico nhấn mạnh Tổng thống Obama dường như lại né tránh khi được hỏi ý kiến về diễn biến trong chính đảng Dân chủ của ông.

Trước khi rời Nhật Bản, ông Obama sẽ thăm công viên hòa bình tại Hiroshima. Ông Obama là Tổng thống Mỹ tại nhiệm đầu tiên đến thăm Hiroshima kể từ khi Mỹ ném bom nguyên tử vào thành phố này năm 1945.

Theo Báo Tin Tức