Lãnh đạo EU đầu tiên gặp Putin từ khi Nga xâm lược Ukraine

13
Thủ tướng Áo Karl Nehammer đến viếng khu mộ tập thể thường dân bị quân Nga sát hại ở thị trấn Bucha, gần Kiev

Thủ tướng Áo Karl Nehammer gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow vào ngày 11/4, ông Nehammer cho biết trong một bài đăng trên Twitter.

Chuyến thăm Moscow của ông Nehammer sẽ là cuộc gặp mặt đầu tiên giữa Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo của một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi Nga xâm lược Ukraine ngày 24/2.

Thủ tướng Nehammer viết trên Twitter hôm 10/4:

“Chúng tôi trung lập về mặt quân sự, nhưng có lập trường rõ ràng về cuộc chiến của Nga ở Ukraine”, ông Nehammer đề cập đến quan điểm của Áo. “Chiến tranh phải dừng lại! Cần thiết lập hành lang nhân đạo, ngừng bắn, và điều tra đầy đủ về tội ác chiến tranh”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận với hãng tin RIA rằng ông Putin sẽ hội đàm với ông Nehammer vào ngày 11/4.

Chuyến đi ​​dự kiến của ông Nehammer đến Moscow diễn ra sau khi thủ tướng Áo gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ở Kiev vào ngày 9/4.

Thủ tướng Nehammer nói với các nhà báo rằng với chuyến thăm Moscow, ông muốn đóng vai trò là “người xây dựng cầu nối” giữa Nga và Ukraine. Ông Nehammer hy vọng “làm mọi thứ có thể để khiến (giao tranh) dừng lại”, và “đảm bảo rằng các bước đi được thực hiện đều hướng tới hòa bình”, theo hãng tin APA của Áo.

Tuy nhiên, ông nói thêm cơ hội đạt được tiến bộ là không nhiều.

Nước Áo trung lập đã và đang cung cấp viện trợ nhân đạo cho Ukraine, cùng với mũ bảo hiểm và áo giáp cho dân thường, nhưng không viện trợ vũ khí.

Kể từ khi phát động cuộc xâm lăng kraine, nhà lãnh đạo Nga gần như bị các nhà lãnh đạo phương Tây xa lánh. Tuy nhiên, ông Putin đã có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Naftali Bennett tại Điện Kremlin vào đầu tháng 3 trong bối cảnh Israel muốn làm bên trung gian hòa giải cho cuộc xung đột ở Ukraine.