Lãnh đạo Đức – Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20

0
13

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. (Ảnh: Anadolu)

Ngày 4/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Hàng Châu của Trung Quốc.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo hai nước kể từ sau cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/7 vừa qua.

Người phát ngôn của chính phủ Đức cho biết, hai bên đã thảo luận các vấn đề liên quan trong quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, việc thực thi thỏa thuận nhập cư giữa Liên minh Châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như cuộc xung đột đang diễn ra tại Syria.

Các cuộc thảo luận này diễn ra rất tích cực và mang tính xây dựng. Tuy nhiên, người phát ngôn của chính phủ Đức không nêu rõ, liệu hai nhà lãnh đạo có đề cập việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho các nghị sỹ Đức thăm căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ hay không

Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm các nhà lập pháp Đức đến thăm căn cứ Incirlik gần biên giới Syria kể từ khi Quốc hội Đức thông qua nghị quyết cho rằng cuộc thảm sát 1,5 triệu người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman (nay là Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 1915 là tội ác diệt chủng.

Incirlik là nơi đồn trú của 250 lính Đức đang tham gia hoạt động chống các tay súng IS của NATO. Trước đó vào ngày 2/9 , Ngoại trưởng Đức Steinmeier đã tìm cách xoa dịu căng thẳng này khi thông báo nghị quyết nêu trên không có sự ràng buộc mang tính pháp lý./.

Theo Reuters