Lãnh đạo đảng đối lập Campuchia rời khỏi trụ sở sau 5 tháng ẩn náu

0
9

Ông Sokha xuất hiện trước người ủng hộ sau 5 tháng ẩn náu trong trụ sở đảng – Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, ông Kem Sokha, quyền Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đã ra khỏi trụ sở đảng sau 5 tháng lẩn trốn lệnh bắt giữ từ chính quyền. Căng thẳng giữa 2 đảng chính của Campuchia đã tăng lên trong những tháng gần đây, khi phe đối lập chỉ trích chính phủ tiến hành chiến dịch truy quét các đối thủ đối lập trước cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018.

Những hành động của chính phủ buộc một số quan chức cấp cao của CNRP phải tự lưu vong để tránh bị bắt giữ, trong khi ông Sokha phải ẩn náu trong trụ sở đảng kể từ ngày 6.5. Tháng 9.2016, ông Sokha bị tòa tuyên án 5 tháng tù trong một phiên xử vắng mặt vì những cáo buộc mua dâm.

Trong bài phát biểu vào ngày 5.10, quyền Chủ tịch của CNRP đã kêu gọi các bên chấm dứt những mâu thuẫn. Trong khi đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia hoan nghênh dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng giữa các chính trị gia Campuchia và việc hủy bỏ lệnh bắt giữ đối với ông Sokha của chính quyền.

“CNRP muốn hoạt động bình thường trở lại, môi trường chính trị là bình đẳng cho tất cả và cuộc bầu cử sẽ phản ánh rõ nhất mong muốn của người dân. Tất cả các đảng phái chính trị sẽ được phép cạnh tranh công bằng trong một cuộc bầu cử tự do,” ông Sokha nhấn mạnh trong bài phát biểu trước những người ủng hộ sau 5 tháng lẩn trốn.

Một thành viên của CNRP nói rằng việc ông Sokha không bị bắt giữ sau khi ra khỏi trụ sở đảng là một dấu hiệu cho thấy sự hạ nhiệt trong căng thẳng giữa các bên. “Tình hình đã bớt căng thẳng”, Yem Ponhearith, thành viên của CNRP, nói với hãng tin Reuters.

Trong khi đó, đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen hiện vẫn chưa có bất cứ bình luận nào.

Sau khi truy tố và bắt giữ một loạt các chính trị gia đối lập cùng các nhóm nhân quyền, Thủ tướng Hun Sen đã tuyên bố “ngừng bắn” chính trị vào tháng 9.2016, đồng thời kêu gọi các đối thủ gác những khác biệt sang một bên. CNRP, vốn tẩy chay quốc hội từ năm 2015, cho biết sẽ quay lại các cuộc đối thoại sau những kêu gọi của ông Hun Sen.

comments