Lãnh đạo Đài Loan nói có thể điện đàm lần 2 với Tổng thống Trump

0
20

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: Getty)

“Chúng tôi có cơ hội liên lạc trực tiếp hơn với chính phủ Mỹ”, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters hôm nay 27/4.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng sẽ điện đàm với Tổng thống Trump, tuy nhiên điều đó còn phụ thuộc vào nhu cầu của tình hình thực tế cũng như mối quan tâm của chính phủ Mỹ với các vấn đề khu vực”, bà Thái Anh Văn nói thêm.

Trước đó, ông Trump đã khiến Trung Quốc nổi giận vì tiếp nhận cuộc điện thoại chúc mừng từ bà Thái Anh Văn sau khi ông đắc cử tổng thống Mỹ hồi đầu tháng 12/2016. Đây là liên lạc đầu tiên giữa một tổng thống hoặc một tổng thống đắc cử Mỹ với một nhà lãnh đạo của Đài Loan sau gần 4 thập niên, phá vỡ nguyên tắc ngoại giao nền tảng giữa Mỹ và Trung Quốc trong mối quan hệ với Đài Loan.

Sau khi vấp phải sự chỉ trích từ Trung Quốc, Tổng thống Trump hồi tháng 2 đã đồng ý tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”. Sau đó, ông đã đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo này tới Mỹ.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Reuters, bà Thái Anh Văn cho biết mối quan hệ giữa Đài Loan và Mỹ vẫn tiếp tục được cải thiện, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Bà nói rằng Đài Loan vẫn có nhu cầu mua các trang thiết bị quân sự và vũ khí của Mỹ, trong đó có dòng máy bay tàng hình hiện đại F-35. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay đã lên tiếng phản đối việc bất kỳ quốc gia nào đồng ý bán vũ khí cho Đài Loan trong cuộc họp báo thường kỳ của cơ quan này.

 

Theo Dân trí