Lãnh đạo châu Âu ủng hộ Ukraine sớm thành ứng viên EU

Các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Ý và Romania tới thăm thành phố Irpin ngày 16/6

Hiện chỉ 5 quốc gia được công nhận là ứng viên EU, gồm Albania, Cộng hòa Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Lãnh đạo Đức, Pháp, Ý và Romania ủng hộ Ukraine được chứng nhận tư cách ứng viên chính thức “ngay lập tức” để sớm gia nhập EU, trong chuyến thăm Kiev.

“Cả 4 chúng tôi đều ủng hộ lập tức trao tư cách ứng viên thành viên Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Kiev hôm nay với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Ý Mario Draghi, Tổng thống Romania Klaus Iohannis và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Mặc dù đã nộp đơn, Ukraine chưa được coi là ứng viên EU vì tư cách này cần được các nước thành viên liên minh đồng ý. Hiện chỉ 5 quốc gia được công nhận là ứng viên EU, gồm Albania, Cộng hòa Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ khi bị Nga xâm lược hồi cuối tháng Hai, Tổng thống Zelensky đã thúc đẩy việc Ukraine nhanh chóng vào EU và yêu cầu khối đưa ra câu trả lời về tư cách ứng viên của Kiev trước cuối tháng này.

Nhiều quốc gia EU chủ chốt coi nguyện vọng đó là chính đáng, nhưng họ cảnh báo việc gia nhập có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ. Nếu được phê duyệt tư cách ứng viên, Ukraine sẽ phải tuân thủ các điều kiện nghiêm ngặt.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 11/6 cho biết ủy ban sẽ đưa ra tín hiệu rõ ràng trong tuần này về nỗ lực trở thành ứng viên EU của Ukraine.

Trong cuộc họp báo, Thủ tướng Scholz nói rằng Berlin sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo vị thế ứng viên EU cho Ukraine, nhấn mạnh rằng nước này “thuộc gia đình châu Âu”. Thủ tướng Draghi cũng tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của ông đối với hy vọng gia nhập EU của Ukraine.

“Thông điệp quan trọng nhất trong chuyến thăm của chúng tôi là Italy muốn Ukraine gia nhập EU”, ông Draghi nói.

Đáp lại, Tổng thống Ukraine cho biết nước này sẵn sàng làm việc để trở thành thành viên của EU, khẳng định họ đã chứng minh mình xứng đáng có được tư cách ứng viên.