Làng hướng tới một cộng đồng toàn người da trắng ở Hungary

0
4

Vị trưởng làng Laszlo Toroczkai nói người Hồi giáo “sẽ không thể hòa nhập” vào cộng đồng người Công giáo ở làng này.

Một làng ở Hungary cấm dân làng mặc trang phục Hồi giáo và kêu gọi cầu nguyện. Bằng cách đi đầu cái gọi là “cuộc chiến chống văn hóa Hồi giáo”, làng này hy vọng sẽ thu hút những người Công giáo Châu Âu khác, những người phản đối chủ nghĩa đa văn hóa ở chính nước họ, chuyển đến sống ở đây.

“Chúng tôi chủ yếu là hoan nghênh những người từ Tây Âu đến, những người không muốn sống trong một xã hội đa văn hóa”, ông Laszlo Toroczkai phát biểu trong chương trình Victoria Derbyshire của BBC. “Chúng tôi không muốn thu hút người Hồi giáo đến làng này.”

Ông Toroczkai là trưởng làng Asotthalom, một làng hẻo lánh ở vùng đồng bằng Nam Hungary, nằm cách thủ đô Budapest khoảng hai giờ xe chạy.

“Điều hết sức quan trọng cho làng chúng tôi là giữ được truyền thống. Nếu số đông người Hồi giáo đến đây, họ sẽ không thể hòa nhập vào cộng đồng Công giáo của chúng tôi.”

“Chúng tôi đã thấy nhiều cộng đồng Hồi giáo lớn ở Tây Âu không hòa nhập được, và chúng tôi không muốn điều tương tự xảy ra ở đây,” ông nói. “Tôi muốn châu Âu phải thuộc về người châu Âu, châu Á thuộc về người châu Á và châu Phi thuộc về người châu Phi. Đơn giản vậy thôi.”

Làng Asotthalom nằm gần biên giới Hungary-Serbia

Làng Asotthalom nằm gần biên giới Hungary-Serbia

Cuộc khủng hoảng người tỵ nạn đã làm dấy lên làn sóng chống người nhập cư ở nhiều nơi tại châu Âu, và Hungary không là ngoại lệ.

Tại đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, có tới khoảng 10.000 người vượt qua biên giới từ Serbia đến Hungary mỗi ngày. Biên giới này chỉ cách làng Asotthalom có ít phút.

Ông trưởng làng đã dựa vào lòng hoang mang của dân làng về số người tị nạn lớn như vậy và đưa ra luật làng chưa rõ tính pháp lý này.

Luật địa phương mới này cấm người dân mặc trang phục Hồi giáo chẳng hạn như khăn trùm đầu, cấm họ không kêu gọi cầu nguyện và còn cấm những người đồng tính thể hiện tình cảm nơi công cộng. Làng còn đưa ra thay đổi về luật cũ để ngăn chặn việc xây dựng đền thờ Hồi giáo, mặc dù hiện giờ chỉ có hai người Hồi giáo sống tại đây.

Nhiều luật sư cho rằng luật này là vi phạm hiến pháp Hungary, và trong kế hoạch xem xét lại các luật địa phương mới ra, chính phủ sẽ bãi bỏ luật này vào giữa tháng Hai.

Bà Eniko Undreiner nói bà thấy sợ hãi khi nhiều người nhập cư qua biên giới vào Hungary hồi năm ngoái.Bà Eniko Undreiner nói bà thấy sợ hãi khi nhiều người nhập cư qua biên giới vào Hungary hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, luật lệ này được sự ủng hộ của nhiều người dân làng.

Một người dân, bà Eniko Undreiner, cho biết thật là “đáng sợ” khi bà thấy “hàng đoàn người nhập cư ào ạt qua làng” hồi năm ngoái khi họ qua biên giới sang Hungary.

“Tôi ở nhà một mình với các con tôi cả ngày – có những lúc tôi cảm thấy sợ,” bà nói.

Hai người Hồi giáo sống ở làng này không muốn nói chuyện với BBC vì họ sợ gây chú ý vào bản thân mình.

Tuy nhiên, một người dân làng nói họ đã “hòa nhập hoàn toàn” vào cộng đồng.

“Họ không kích động ai. Họ không quàng khăn trùm đầu, họ không làm khó dễ cho người khác…Tôi quen họ. Chúng tôi vui vẻ với nhau”.

Ông trưởng làng hy vọng làng mình sẽ đi tiên phong trong phong trào mà ông gọi là “cuộc chiến chống văn hóa Hồi giáo”.

Ông đã thực hiện kiểm soát biên giới cả ngày lẫn đêm, điều ông tin là sẽ thu hút những người châu Âu da trắng khác tới sống ở làng này.

Người nhập cư vào Hungary tháng 10/2016 khi cuộc khủng hoảng nhập cư ở mức đỉnh điểm.Người nhập cư vào Hungary tháng 10/2016 khi cuộc khủng hoảng nhập cư ở mức đỉnh điểm.

Tổ chức The Knights Templar International đã quảng cáo nhà được bán ở làng Asotthalom trên trang Facebook của họ.

Các thành viên của tổ chức này gồm có Nick Griffin, cựu lãnh đạo Đảng Quốc gia Anh quốc, và cựu thủ quỹ của đảng này, ông Jim Dowson.

“Ông Jim Dowson đã liên hệ với tôi”, ông Toroczkai cho biết. “Ông ấy đến làng Asotthalom mấy lần với tư cách cá nhân, chỉ để thăm quan. Ông Nick Griffin cũng đi cùng ông ta.”

Ông Griffin trước đây đã coi Hungary là “nơi đến để tránh xa địa ngục sắp sụp đổ ở Tây Âu”.

“Khi mọi việc đã bê bết ở phương Tây, nhiều người sẽ chuyển đến Hungary hơn và Hungary cần những người đó.”

Chúng tôi đề nghị có cuộc phỏng vấn với Knights Templar International và ông Nick Griffin, nhưng cả hai đều không có phản ứng.

Ông Toroczkai nói ông rất sẵn lòng chào đón dân Anh sang đây sống.

Khi được hỏi có phải ông đang cố gắng lập một làng chỉ có người da trắng hay không, ông Toroczkai đáp “Tôi đã không dùng từ da trắng. Nhưng vì chúng tôi là một cộng đồng Công giáo châu Âu da trắng, chúng tôi muốn giữ được như vậy.”

“Nếu chúng tôi là người da đen, chúng tôi cũng muốn giữ là một làng da đen.

“Nhưng thực tế là như vậy và chúng tôi muốn bảo tồn thực tế này.”

BBC

SHARE