Lãng đãng Lampang, nơi từng bị đế chế Khmer chiếm đóng

0
10

Lampang là thành phố nằm lọt thỏm giữa thung lũng sông Wang giàu tiềm năng và đầy ấn tượng với các công viên quốc gia và khu dự trữ sinh quyển Huay Tak Teak, bạt ngàn những cánh rừng giá tỵ… Nếu nhiều thời gian, chúng ta có thể dừng chân bên ngoài thành phố này để đến thăm trung tâm huấn luyện voi rừng, hàng trăm lò gốm thủ công, những làng nghề chạm khắc gỗ và những ngôi chùa ảnh hưởng kiến trúc Myanmar…

“Lampang là niềm tự hào của xứ sở Xiêm La – một trong những ví dụ sinh động về nghệ thuật, ý nghĩa đạo đức và hạnh phúc”, anh bạn người Thái đi với tôi nói một cách tự hào.

Như để chứng minh, giữa buổi trưa hè nóng nực, anh dắt chúng tôi ra bên đường phía trước khách sạn Lampang. Ngay bên đường, một thiếu nữ tiến đến chào bán chim phóng sinh cầu phúc, với tấm bảng tiếng Anh: “Please let the birds go for good lucks”. 50 baht cho một lồng đan bằng tre với khoảng 10 con chim sẻ!

Gần đó, một nhạc công trung niên chơi một loại đàn gõ và thổi sáo. Trước mặt anh ta cũng là tấm bảng quyên góp tiền để xây dựng một ngôi chùa của thành phố bằng tiếng Anh… Lang thang trên những đường phố rộng lớn ở trung tâm Lampang, bất cứ đâu, ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh chú gà trống: Trên những chậu kiểng trồng cây dọc lề đường, trên trụ đèn đường… Những trụ đèn thấp hơn thường làm bằng gốm tráng men hình những cây tre, bên trên cũng có con gà trống men trắng. Những chậu cây kiểng bằng gốm tráng men chỉ vẽ duy nhất con gà trống đặt ở các công viên, dọc các lề đường có vẻ luôn được chăm sóc cẩn thận.

“Lampang nổi tiếng với nghề làm đồ gốm sứ lâu đời và nổi tiếng nhất Thái Lan, chúng tôi có ít nhất 200 cơ sở đồ gốm như vậy. Còn gà trống là biểu tượng của chúng tôi. Tương truyền ngày xưa khi Đức Phật trên đường hành đạo đến đây, thần Indra lo lắng dân chúng sẽ không dậy sớm đón ngài để tỏ lòng tôn kính, thần đã biến mình thành một con gà trống gáy nhằm đánh thức họ. Con gà trống trắng to nhất ở cửa ra vào đền Phrathat Luang là biểu tượng của Lampang…”, anh bạn giải thích.

Đi 30 km bằng ô tô ra ngoài thành phố, chúng tôi đến Trung tâm bảo tồn voi Thái Lan. Từ năm 1969 đây là nơi chuyên thuần hóa voi rừng để làm phương tiện vận chuyển trong ngành công nghiệp khai thác gỗ. Đến năm 1992, trung tâm này mới chính thức thành lập. Tại đây còn có khu vực điều trị và nghỉ dưỡng cho những con voi già, bị thương hoặc bệnh và bộ phận huấn luyện nghề quản tượng bài bản và có lẽ là quy mô nhất Đông Nam Á. Chúng tôi lên chiếc xe ngựa trước khách sạn, chạy quanh một vòng phố trước khi rời Lampang trong sự tiếc nuối. Giá mỗi giờ xe là 300 baht. Có những du khách chỉ lên ngồi trên ghế nài, đội mũ và cầm roi để chụp ảnh, thì chỉ trả có 10 baht.

Cách tỉnh lỵ gần 40 km, Phrathat Lampang Luang được coi là một trong những ngôi chùa thiêng liêng và nổi tiếng nhất tại Lampang. Chùa nằm trên cao với cảnh quan chung quanh là đồi núi trải dài, thơ mộng. Trung tâm ngôi chùa là một tháp lớn được bọc vàng, chung quanh có nhiều tượng Phật nhỏ dưới những mái ngói cong vút, đặc trưng của kiến trúc Phật giáo Thái Lan.

“Từ thế kỷ thứ 7, Lampang là một phần của Vương quốc cổ Dvaravati, đến thế kỷ 11, Lampang bị đế chế Khmer chiếm đóng, sau đó, từ thế kỷ 16 đến 18 nằm dưới sự cai trị của Miến Điện… Lampang đã được công bố như là một tỉnh ở Thái Lan từ năm 1892 với số dân khoảng 700.000 người. Thành phố tỉnh lỵ Lampang yên tĩnh hơn nhiều so với Chiang Mai hay Chiang Rai gần đó.

Lampang không có chợ đêm và ít khách phương Tây, du khách có thể thưởng thức các món ăn truyền thống vào mỗi tối thứ bảy, chủ nhật hằng tuần trên phố Kad Kong Ta, nhưng bù lại, phụ nữ Lampang nổi tiếng đẹp và duyên dáng nhất Thái Lan”, anh bạn tự hào nói, lúc tiễn tôi đi về hướng Tam giác vàng, với nụ cười hóm hỉnh.

Theo Thanhnien

comments