Lần xuất cảnh cuối của Nguyễn Xuân Phúc?

207
Nguyễn Xuân Phúc (trái)

Việc chủ tịch nước nhiều tháng liền không xuất cảnh làm dấy lên tin đồn trên mạng xã hội rằng, ông này đã bị đảng “tạm dừng xuất cảnh” để xử lý kỷ luật do để bà Trần Thị Nguyệt Thu, vợ ông Nguyễn Xuân Phúc, dính líu vụ Việt Á. 

Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự lễ quốc tang cựu Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe tại Tokyo, Nhật, trong các ngày từ 25 đến 28 Tháng Chín, Bộ Ngoại Giao Việt Nam loan báo.

Đây là chuyến xuất ngoại mới nhất của ông Phúc sau nhiều tháng chủ yếu đi dâng hương tại các tỉnh ở Việt Nam và tiếp các đại sứ tại Hà Nội.

Báo Zing hôm 22 Tháng Chín dẫn lời bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, cho hay trong chuyến đi Nhật, ông Phúc “dự các hoạt động chính và gặp gia quyến ông Abe, lãnh đạo, bạn bè Nhật và lãnh đạo một số nước.”

Như vậy, đây là chuyến đi dự quốc tang chứ không phải chuyến thăm cấp nhà nước của ông Phúc tại Nhật.

Chuyến đi của ông Phúc được mô tả là “thể hiện tình cảm và sự ghi nhận của Việt Nam đối với những đóng góp của ông Abe trong thúc đẩy quan hệ Việt-Nhật, khẳng định sự coi trọng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng của hai nước.”

Trước sự kiện này, công luận đặt dấu hỏi khi chủ tịch nước Việt Nam liên tiếp vắng mặt tại hai sự kiện quốc tế quan trọng gần đây.

Trong sự kiện đầu, các báo ở Việt Nam đưa tin, Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn, “được sự ủy quyền của Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc” để tham dự lễ tang Nữ Hoàng Anh Elizabeth II tổ chức ở London, Anh, hôm 19 Tháng Chín.

Tiếp đó, báo Chính Phủ loan báo ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng thường trực, đi New York, Mỹ, tham dự phiên họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc từ ngày 21 đến 25 Tháng Chín.

Theo giới quan sát, việc đảng CSVN cử ông Phạm Bình Minh đi Mỹ trong dịp này là điều hết sức bất thường, vì theo thông lệ hằng năm, chủ tịch nước mới là người đại diện Việt Nam tham dự sự kiện này.

Trong phiên họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra hồi năm ngoái, ông Phúc là người dự họp và kết hợp thăm Cuba.

Chuyến xuất ngoại gần nhất của ông Phúc là thăm Singapore hồi trung tuần Tháng Hai.

Việc chủ tịch nước nhiều tháng liền không xuất cảnh làm dấy lên tin đồn trên mạng xã hội rằng, ông này đã bị đảng “tạm dừng xuất cảnh” để xử lý kỷ luật do để bà Trần Thị Nguyệt Thu, vợ ông Nguyễn Xuân Phúc, dính líu vụ Việt Á.

(Theo Người Việt)