Làn sóng hồi hương trong ngày Trung Quốc mở cửa biên giới

102
Hàng ngàn người Trung Quốc ở nước ngoài lên đường về nước sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ các biện pháp hạn chế COVID-19

Việc Trung Quốc mở cửa biên giới đánh dấu sự khép lại chính sách Zero COVID. Chiến lược này đã khiến nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới bị cô lập trong suốt ba năm qua.

Việc Bắc Kinh gỡ bỏ các biện pháp phong tỏa và mở cửa biên giới được dự báo tạo cơ hội để những người Trung Quốc bị kẹt ở nước ngoài được trở về quê hương.

Theo Bloomberg, bắt đầu ngày 8/1, Trung Quốc không còn yêu cầu những hành khách nhập cảnh phải cách ly sau khi chính quyền dỡ bỏ nhiều biện pháp phong tỏa phòng đại dịch COVID-19.

Tuy những hành khách nhập cảnh vào Trung Quốc vẫn cần có kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trước khi nhập cảnh nhiều nhất là 2 ngày, việc giảm bớt các biện pháp kiểm soát tại biên giới chỉ 2 tuần trước khi đến Tết Nguyên đán đánh dấu sự kết thúc các nỗ lực kiểm soát virus corona của giới chức trách Trung Quốc.

Hàng ngàn công nhân Trung Quốc ở Việt Nam chờ về nước qua cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, trong hôm 8/1

Hệ quả đầu tiên của sự kiện này chính là làn sóng người Trung Quốc ở nước ngoài hồi hương sau khi các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ. Nhiều người trong số này đã không được gặp gia đình kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm 2020.

“Tôi đã không được trở về nhà trong hai năm. Chính vì vậy, việc biết được tin Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại có cảm giác như một giấc mơ”, Connor Zhao, một người đàn ông 25 tuổi sống tại thành phố San Francisco, Mỹ, cho biết.

Anh Zhao đang đi du lịch ở thủ đô Bangkok của Thái Lan nhưng sẽ bay tới thành phố Thanh Đảo ngày 19/1.

“Tôi rất háo hức được gặp lại cha mẹ. Được đón Tết Nguyên đán bên gia đình có ý nghĩa rất lớn với tôi”, anh cho biết.

Theo Bloomberg, làn sóng người Trung Quốc hồi hương trong thời gian tới sẽ khá lớn nhưng được dự báo không bằng số lượng khách du lịch Trung Quốc ra nước ngoài.

Tuy nhiên, số lượng khách du lịch Trung Quốc, từng có mức chi tiêu lên tới 280 tỷ USD tại các địa điểm thu hút khách du lịch trên toàn cầu, sẽ mất nhiều tháng để trở lại mức trước khi đại dịch bùng phát.

Một số quốc gia đã áp dụng quy định xét nghiệm đối với hành khách đến từ Trung Quốc sau khi số lượng ca nhiễm ở nước này gia tăng trong thời gian qua. Bên cạnh đó, nhiều hãng hàng không vẫn còn do dự trong việc tăng số lượng chuyến bay tại Trung Quốc, duy trì giá vé ở mức cao và hạn chế số lượng hành khách từ nước này.

“Người Trung Quốc bắt đầu có mong muốn đi du lịch trở lại. Tuy nhiên, sẽ cần nhiều thời gian trước khi số lượng chuyến bay ra nước ngoài bắt kịp với nhu cầu của hành khách Trung Quốc”, Chen Xin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về du lịch nghỉ dưỡng và vận tải của Trung Quốc tại ngân hàng đầu tư UBS Securities cho biết.

Việc Trung Quốc mở cửa biên giới đánh dấu sự khép lại chính sách Zero COVID. Chiến lược này đã khiến nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới bị cô lập trong suốt ba năm qua.

Mặc dù việc áp dụng chiến lược này đã giúp Trung Quốc kiểm soát virus corona trong thời gian qua, việc xuất hiện những biến chủng mới với khả năng lây lan cao hơn đã khiến việc dập tắt các đợt bùng phát của đại dịch ngày càng trở nên khó khăn.