Lần đầu tiên Trung Quốc thừa nhận cho máy bay quân sự hạ cánh xuống Đá Chữ Thập

0
21
Chinese dredging vessels are purportedly seen in the waters around Fiery Cross Reef in the disputed Spratly Islands in the South China Sea in this still image from video taken by a P-8A Poseidon surveillance aircraft provided by the United States Navy May 21, 2015. REUTERS/U.S. Navy/Handout via Reuters

Báo Quân Giải phóng Trung Quốc sáng nay 18.4 đã đăng bài báo trang nhất cho biết, một máy bay quân sự tuần tra trên Biển Đông hôm qua đã nhận được một cuộc gọi khẩn cấp hạ cánh ở Đá Chữ Thập để sơ tán 3 công nhân bị ốm nặng.

Các công nhân này đã được máy bay vận tải đưa về đảo Hải Nam điều trị.

Đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc thừa nhận công khai việc họ hạ cánh máy bay trên Đá Chữ Thập – tờ Hoàn Cầu cho biết.

Tờ báo dẫn lời một chuyên gia quân sự nói rằng, chuyến bay cho thấy sân bay ở đó đã đạt tiêu chuẩn quân sự và có thể cho máy bay chiến đấu đậu tại đây trong trường hợp chiến tranh.

Đường băng trên Đá Chữ Thập dài 3.000m và là một trong 3 đường băng Trung Quốc xây dựng trái phép trên các đảo nhân tạo nước này bồi đắp trên Biển Đông.

Đường băng đủ dài để vận hành máy bay tầm xa và máy bay vận tải cũng như máy bay chiến đấu loại tốt nhất của Trung Quốc, khiến Trung Quốc có thể hiện diện sâu trong vùng biển trung tâm của Đông Nam Á.

Theo Lao Động