Lần đầu tiên trong lịch sử, thiết giáp Trung Quốc lăn bánh ở châu Âu

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, Quân đội Đức cùng với Trung Quốc đã cùng thực hiện một khoá huấn luyện chung trong lãnh thổ châu Âu.

Khoá huấn luyện chung giữa Quân đội Trung Quốc và Quân đội Đức mang tên Combined Aid 2019 đã bắt đầu ở Đức từ hôm 3/7 và sẽ kéo dài cho tới ngày 17/7 tới đây. Nguồn ảnh: People’sDaily.

Lan dau tien trong lich su, thiet giap Trung Quoc lan banh o chau Au-Hinh-2

Để phục vụ cho khoá huấn luyện này, Quân đội Trung Quốc đã phải mang tới Đức một vài loại thiết giáp cứu thương hiện đang phục vụ trong biên chế của mình – biến đây thành lần đầu tiên xe thiết giáp Trung Quốc lăn bánh ở châu Âu. Nguồn ảnh: People’sDaily.

Lan dau tien trong lich su, thiet giap Trung Quoc lan banh o chau Au-Hinh-3

Ngoài ra, còn có 91 bác sĩ quân y và phiên dịch của Quân đội Trung Quốc đã có mặt tại Đức để tham gia khoá huấn luyện kéo dài nửa tháng này. Nguồn ảnh: People’sDaily.

Lan dau tien trong lich su, thiet giap Trung Quoc lan banh o chau Au-Hinh-4

Đây được coi là một bước ngoặt mang tính lịch sử trong việc cải thiện quan hệ giữa Trung Quốc với các quốc gia cường quốc ở Tây Âu và các nước thuộc NATO. Nguồn ảnh: People’sDaily.

Lan dau tien trong lich su, thiet giap Trung Quoc lan banh o chau Au-Hinh-5

Khoá huấn luyện cũng tăng cường khả năng ứng cứu, xử lý khủng hoàng giữa quân đội hai nước, cho phép Đức và Trung Quốc phản ứng nhanh chóng, kịp thời trong trường hợp thiên tai, thảm hoạ tự nhiên. Nguồn ảnh: People’sDaily.

Lan dau tien trong lich su, thiet giap Trung Quoc lan banh o chau Au-Hinh-6

Điều này đồng nghĩa với việc trong tương lai, Quân đội Trung Quốc hoàn toàn có khả năng xuất hiện ở châu Âu để tham gia vào các hoạt động cứu hộ cứu nạn, ứng phó thiên tai, thảm hoả tự nhiên với tư cách hỗ trợ quốc gia bản địa. Nguồn ảnh: People’sDaily.

Lan dau tien trong lich su, thiet giap Trung Quoc lan banh o chau Au-Hinh-7

Năm 2016, một khoá huấn luyện quân sự tương tự đã diễn ra ở Trung Khánh, Trung Quốc cũng đã có sự góp mặt của một vài bác sĩ quân y trong lực lượng Bundeswehr của Đức nhằm giả định phản ứng trong trường hợp động đất xảy ra. Nguồn ảnh: People’sDaily.

Lan dau tien trong lich su, thiet giap Trung Quoc lan banh o chau Au-Hinh-8

Khoá huấn luyện cũng được cho là sẽ giúp quân đội cả hai nước học hỏi được khả năng hậu cần của các bên, qua đó có thể cải tiến, hiện đại hoá hoặc cải biên phương pháp hoạt động để phù hợp hơn với tình hình thực tiễn. Nguồn ảnh: People’sDaily.

Lan dau tien trong lich su, thiet giap Trung Quoc lan banh o chau Au-Hinh-9

Truyền thông thế giới cũng coi đây là một động thái cực kỳ mạo hiểm của Berlin khi càng ngày, Đức càng tỏ ra thiện chí với Bắc Kinh trong khi bản thân Trung Quốc lại đang phải gồng mình ra chống đỡ cuộc chiến tranh kinh tế với Mỹ. Nguồn ảnh: People’sDaily.
Theo Kiến Thức