Lần đầu tiên thuốc lá không nhãn hiệu bắt đầu được bán tại Pháp

0
3
Thuốc lá trên dây chuyền sản xuất.Reuters/Michaela Rehle

Gói thuốc không nhãn hiệu, một quy định quan trọng của Luật Sức Khỏe của Pháp, có thể được bán bắt đầu từ ngày 20/05/2016. Kể từ năm 2017, chỉ những gói thuốc không nhãn hiệu, có ghi những cảnh báo về tác hại của thuốc lá mới được phép bán.

Theo quy định, bắt đầu từ ngày 20/05/2016, các nhà sản xuất thuốc lá không được sản xuất cho thị trường Pháp những gói thuốc theo mẫu như trước đây. Điều này cũng áp dụng cho thuốc lá nguyên cây và thuốc tự vấn. Mục đích của quy định này là ngăn chận việc hút thuốc ở giới trẻ.

Mẫu mã mới không có logo của nhà sản xuất, màu xanh lá đậm, chỉ có các cảnh báo về tác hại của thuốc lá và các hình ảnh bệnh tật do thuốc lá gây ra. Từ nay đến cuối năm, cả hai loại mẫu mã cùng tồn tại ở các điểm bán.

Pháp là nước thứ hai trên thế giới, sau Úc năm 2012, và là nước đầu tiên ở châu Âu thực hiện quy định này. Tiếp sau đó, sẽ là Anh Quốc và Ireland. Theo một nghiên cứu của tổ chức Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế (OECD), khoảng 24% người Pháp hút thuốc hàng ngày và theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, mỗi năm ở Pháp có khoảng 80.000 người chết vì thuốc lá.

Một trong những biện pháp hạn chế thuốc lá là thuế. Ở Pháp, giá một gói thuốc lá bao gồm hơn 80% là thuế.

Bộ trưởng bộ Y Tế Pháp, Marisol Touraine, cho biết không loại trừ khả năng tăng giá thuốc lá để hạn chế việc hút thuốc trong tương lai. Sẽ có hai cuộc vận động lớn chống hút thuốc lá ở Pháp : Dán áp-phích từ 23/05/2016 đến 30/06/2016 và « Tháng không thuốc lá » vào tháng 11 năm nay.

RFI

comments

SHARE