Lần đầu tiên Mỹ, Hàn, Nhật tham gia tập trận chung về phòng thủ tên lửa

0
13

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản lần đầu tiên tham gia tập trận chung. (Ảnh: Yonhap)

BBC dẫn lời tuyên bố của Phó đô đốc Nora Tyson, Tư lệnh Hạm đội 3 của Mỹ cho biết, cuộc diễn tập mang tên “Con rồng Thái Bình Dương” không chỉ cho phép các bên tham gia tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo mà còn tăng cường hơn nữa mối quan hệ chặt chẽ giữa 3 quốc gia.

Phía Mỹ cho biết, cuộc tập trận này tập trung chủ yếu vào việc chia sẻ các thông tin cần thiết để phát hiện và theo dõi việc phóng tên lửa của đối phương, bao gồm quỹ đạo của tên lửa được phóng đi.

Hệ thống Aegis của Mỹ. (Ảnh: BBC)
Hệ thống Aegis của Mỹ. (Ảnh: BBC)

Ngoài ra, mỗi quốc gia tham gia tập trận sẽ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis của Mỹ.

Hệ thống này cho phép các chiến hạm bắn hạ các tên lửa đạn đạo của đối phương khi các tên lửa này vẫn đang trên không trung.

Được biết, hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo Aegis là hệ thống vũ khí hải quân được triển khai di động trên biển, do Cơ quan radar mặt đất và tên lửa của Mỹ phát triển.

Aegis được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa bằng tên lửa đánh chặn SM-3, và đánh chặn tên lửa tầm ngắn bằng tên lửa đánh chặn SM-2.

Tuy nhiên, trong cuộc diễn tập không có tên lửa đánh chặn thật nào được phóng ra.

Ngày 22/6, Triều Tiên đã phóng thử thành công tên lửa tầm trung Musudan. (Ảnh: AFP)
Ngày 22/6, Triều Tiên đã phóng thử thành công tên lửa tầm trung Musudan. (Ảnh: AFP)

Trước cuộc tập trận chung của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết đây là một hành động khiêu khích quân sự nữa chống lại Triều Tiên, phá hoại hòa bình và an ninh trong khu vực.

Đồng thời Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tăng cường khả năng tấn công hạt nhân phủ đầu trước các hành động khiêu khích này.

Theo BBC