Lần đầu tiên Mỹ cho hồi hương quan tham Trung Quốc

0
17

Dương Tiến Quân (giữa) bị cảnh sát Trung Quốc áp giải về đến sân bay ở Trung Quốc – Ảnh: qq.com

Truyền thông Trung Quốc ngày 19-8 dẫn thông tin từ Ủy ban thanh tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) cho biết đối tượng trên là Dương Tiến Quân đã bị dẫn độ về Trung Quốc sau 14 năm trốn ở Mỹ.

Theo báo Tài Tân, Dương là người Ôn Châu (tỉnh Chiết Giang), từng giữ chức vụ tổng giám đốc Tập đoàn nhà nước Minh Hòa từ năm 1996. Trong thời gian giữ chức vụ cấp cao này, Dương cùng chị gái là Dương Tú Châu đã rút ruột công quỹ hơn 10 triệu nhân dân tệ.

Vào thời điểm cuối năm 2000, đây là số tiền cực lớn. Để tránh sự truy lùng của luật pháp, Dương Tiến Quân đã tìm đường trốn sang Mỹ vào tháng 12-2001. Trang web CCDI cho biết Dương nằm trong danh sách truy nã của cảnh sát quốc tế Interpol.

CCDI khẳng định vụ cho hồi hương Dương Tiến Quân là tín hiệu cho thấy Washington đang hợp tác với Bắc Kinh trong cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc.

Theo Reuters, vụ Dương Tiến Quân đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi công bố danh sách 100 đối tượng phạm tội kinh tế bị truy nã, Trung Quốc đưa thành công một đối tượng tham nhũng trốn ở Mỹ về nước.

Danh sách 100 người này là một phần trong chiến dịch “Lưới trời” mà Chính phủ Trung Quốc công bố hồi tháng 8-2015, nhằm bắt giới chức tham nhũng cao chạy xa bay ra nước ngoài về Trung Quốc xét xử và thu hồi tài sản từ các hành vi tham nhũng.

Giới chức Trung Quốc thường cho rằng cuộc chiến chống tham nhũng của nước này đang bị tổn hại vì Trung Quốc chưa ký các hiệp ước dẫn độ tội phạm kinh tế đối với các nước phương Tây, trong đó có cả Mỹ và Canada. Đây là hai quốc gia mà giới tội phạm kinh tế Trung Quốc chọn là điểm hạ cánh an toàn.

Tuy nhiên, CCDI mới đây khẳng định rằng lực lượng thực thi luật pháp và các cơ quan tư pháp Mỹ -Trung đang “phối hợp trong cuộc chiến chống tham nhũng xuyên quốc gia”.