Lần đầu tiên một phụ nữ gốc Việt đắc cử dân biểu liên bang Úc châu

247
Bà Đài Lê

Lần đầu tiên trong lịch sử Úc có một người gốc Việt đắc cử dân biểu liên bang Úc châu và người đó là cựu phóng viên.

Bà Đài Lê, tức Lê Thị Trang Đài, đã “đánh bại” cựu Thủ hiến bang New South Wales để chiếm ghế của Công đảng Úc. Chưa bao giờ cái ghế này lọt khỏi tay Công đảng, nhưng bà Đài đã làm được điều tưởng như “không thể” đó.

Bà Đài Lê được ghi nhận là gương mặt năng nổ của cộng đồng Việt Nam và là Phó Thị trưởng Fairfield đã quyết định ra tranh cử với tư cách độc lập để cho thượng nghị sĩ Kristina  Keneally “về vườn” như bà tuyên bố trong một video.

Dù là cựu Thủ hiến New South Wales, nhưng Keneally sống ở vùng bờ biển giàu có của đảo Scotland Island cách Fowler trên 40 cây số, chắc chắn không hiểu nhu cầu của giới lao động ở đây.

Fowler là “thành đồng” của Công đảng với tỉ lệ thắng cử rất cao 14% nên ai được đảng này cử ra, chắc chắn sẽ thắng cử. Nhưng lần này lại khác.

Với chiến thắng của bà Đài, cộng đồng Việt Nam làm nên lịch sử, có một người tị nạn làm dân biểu liên bang, dân biểu độc lập, sẽ có lá phiếu nặng ký mang lại lợi ích cho giới lao động Fowler nói riêng và cộng đồng người Việt trên toàn nước Úc nói chung. Nhất là khi cả hai đảng rất có thể không hội đủ túc số 76 ghế để lập chính phủ đa số.

Đài Lê lập gia đình và có một con trai, từng là đảng viên Tự do nhưng vì tranh cử chức thị trưởng với một ứng viên do đảng Tự do đề cử, nên bị kỷ luật ngưng làm đảng viên trong 10 năm.

Bà Đài Lê trong cuộc phỏng vấn trên đài Sky News

 

 

Từng là nữ phóng viên kỳ cựu

Lê Thị Trang Đài, rời Việt Nam với mẹ và hai em gái vào tháng 4/1975. Cả bốn mẹ con chờ đợi người cha của họ trong một căn cứ ở Philippines suốt bốn năm trời, nhưng ông đã không bao giờ đến được bến bờ.

Lúc bấy giờ, nghe đồn rằng, không đủ tiêu chuẩn định cư, thế là mẹ cô một lần nữa, đem cô và hai em gái xuống thuyền vượt biên lần thứ nhì cùng với 30 người khác.

Sau 10 ngày lênh đênh trên biển, họ được tàu Hồng Kông vớt và cuối cùng định cư tại Wollongong, và sau này chuyển về Cabramanta.

Lúc đó, Đài vừa tròn 11 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trung học, cô học luật tại trường Đại Học Sydney nhưng sau này, cô quyết định chuyển sang ngành truyền thông và báo chí. Được nhận làm trong truyền hình và radio của ABC, Lê Thị Trang Đài là ký giả người Việt duy nhất của chuyên ban tài liệu lịch sử và xã hội quốc gia.

Năm 1999, bà được giải thưởng của Human Right Watch về cuốn phim tài liệu nói đến các thanh thiếu niên Việt Nam dính vào đường dây buôn bán ma túy của mafia ở Cabramatta.

Là một phóng viên xuất sắc, kiêm đạo diễn các phim tài liệu, cô đã thực hiện nhiều cuốn phim rất có giá trị liên quan đến cộng đồng người Việt như “Taking Change of Cabramatta” “Starting From Zero”, “Operation Lift”.

Đặc biệt, với cuốn phim tài liệu “In Limbo” nói về người Việt tị nạn còn sót lại ở Philippines, đã giúp cho hàng trăm gia đình người Việt được tái định cư tại Úc và Hoa Kỳ. Bà Đài cho biết:

“Cộng đồng vùng Cabramatta rất đông người Việt tị nạn, và cũng có những người tị nạn từ những nước khác… Tôi ở đó thì thấy rằng cộng đồng ở đó không có tiếng nói, mười mấy năm trời, không có ai xây dựng cộng đồng, làm đẹp hay cho cộng đồng có bộ mặt trong xã hội của nước Úc này. Tôi thấy chỗ nào cũng tiến lên, nhưng chỗ đó thì không tiến lên, không có ai chăm sóc cho dân ở đó.

Thời gian trước, tôi có làm mấy câu chuyện về cộng đồng của mình. Tôi thấy trong cộng đồng mình có khả năng nhiều lắm, mấy người trẻ lớn lên, và 30 năm rồi, cộng đồng vẫn cố gắng làm mà không ngửng đầu lên được. Tôi đã làm báo chí, truyền hình, phát thanh, tôi biết cộng đồng mình có nhiều chuyện hay ho lắm. Chính vì vậy mà tôi quyết định ra tranh cử dân biểu.”