Lần đầu tiên, một người nhảy từ độ cao 8,000 mét không có dù

0
8

Ông Luke Aikins rớt xuống lưới ở dưới đất từ độ cao 8,000 mét. (Hình: Mondelez International via AP)

LOS ANGELES, California (AP) – Một người nhảy dù chuyên nghiệp, 42 tuổi, với hơn 18,000 lần nhảy, đã tạo lịch sử hôm Thứ Bảy sau khi trở thành người đầu tiên trên thế giới nhảy khỏi phi cơ ở độ cao khoảng 8,000 mét mà không mang dù và rơi vào một tấm lưới an toàn ở phía dưới.

Sau khoảng 2 phút rơi tự do, ông Luke Aikins rơi ngay vào giữa tấm lưới rộng mỗi chiều 30 mét tại trang trại Big Sky, nơi từng thực hiện nhiều phim cao bồi viễn tây Mỹ, ở bên ngoài thành phố Simi Valley.

Trong khi mọi người ở dưới vỗ tay hoan nghênh, ông Aikins nhanh chóng leo ra khỏi tấm lưới, bước xuống ôm lấy bà vợ Monica, người theo dõi vụ nhảy của ông cùng với đứa con trai 4 tuổi Logan và các thành viên khác trong gia đình.

“Tôi cảm thấy như bay lượn trên trời, thật kỳ diệu,” ông Aikins nói.

Ông bày tỏ lời cám ơn hàng chục người trong ban tổ chức đã bỏ hai năm trời để giúp ông chuẩn bị cho vụ nhảy này, kể cả những người đã chuẩn bị tấm lưới, cũng giống như tấm lưới đánh cá, và thử nghiệm để bảo đảm là hoạt động như dự trù.

Vụ nhảy, được truyền hình trực tiếp trên hệ thống truyền hình Fox, cho chương trình đặc biệt “Stride Gum Presents Heaven Sent,” đã có lúc tưởng như không thể thực hiện sau khi Hiệp Hội Diễn Viên Màn Ảnh (SAG) ra lệnh cho ông phải mang theo dù để bảo đảm an toàn.

Ông Aikins cho hay dù có mang dù ông cũng sẽ không mở ra, nhưng việc mang theo túi dù sẽ khiến việc ông rơi vào lưới nguy hiểm hơn và có thể tác động vào cơ thể ông.

Tuy nhiên, chỉ vài phút trước khi ông Aikins nhảy khỏi phi cơ, lệnh phải mang theo dù được rút lại.

Cha và ông nội của ông Aikins cũng đều là những người thích nhảy dù. Bà vợ của ông đã nhảy khoảng 2,000 lượt. Gia đình ông làm chủ công ty nhảy dù Skydive Kapowsin gần thành phố Tacoma ở tiểu bang Washington.

Ông Aikins là cố vấn về an toàn và huấn luyện cho Hiệp Hội Nhảy Dù Mỹ. Ông cũng là huấn luyện viên nhảy dù cho Hải Kích Mỹ cũng như các đơn vị biệt kích khác.

:NV:

SHARE