Lần đầu tiên Little Saigon có 3 người gốc Việt ứng cử Hạ Viện Mỹ

131
Từ trái, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, Kỹ Sư Mike Nguyễn, và cô Amy Phan West

Lần đầu tiên trong lịch sử Little Saigon, cộng đồng Việt Nam có tới ba người tranh cử ba ghế dân biểu liên bang Hoa Kỳ, trong cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 7/6 tới và cả ba đều thuộc đảng Cộng hòa.

Đó là Tiến Sĩ Phạm Kim Long ứng cử Địa Hạt 45, Kỹ Sư Mike Nguyễn ứng cử Địa Hạt 46, và cô Amy Phan West ứng cử Địa Hạt 47.

Little Saigon là nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, và từ trước tới nay, chưa có ai thắng cử chức dân biểu liên bang.

Dân cử gốc Việt cao nhất ở Little Saigon từ trước đến nay là bà Janet Nguyễn, thắng chức thượng nghị sĩ California, Địa Hạt 34, hồi năm 2014.

Theo luật bầu cử hiện hành của California, bất luận mỗi người thắng bao nhiêu phần trăm số phiếu, hai người cao phiếu nhất, bất kể thuộc đảng nào, sẽ tranh vòng cuối cùng vào ngày Thứ Ba, 8 Tháng Mười Một, lúc đó, ai nhiều phiếu hơn sẽ chiến thắng.

Tiến sĩ Phạm Kim Long

Đang nghỉ hưu nhưng lại được khẩn khoản mời làm việc tại một nhà máy điện tử ở Georgia, ông Long nhận lời và vì không nghỉ hưu nữa, nộp đơn tranh cử luôn, ông cho biết.

Về lý do tranh cử, ông nói: “Có nhiều lý do lắm, nhưng điều quan trọng trước mắt là tôi thấy người đương nhiệm của đảng Cộng Hòa tranh ghế này năm nay không làm được gì cả trong hai năm qua.”

Vị tiến sĩ thêm: “Tôi sẽ công bố lý do tranh cử khi gần ngày bầu cử sơ bộ. Nói bây giờ hơi sớm.”

Tuy nhiên, một trong những lý do quan trọng nhất của ông khi ra tranh cử là muốn trở thành tấm gương khuyến khích giới trẻ gốc Việt tham gia sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ.

Kỹ sư Mike Nguyễn

Khi được hỏi về lý do tranh cử, Kỹ Sư Mike Nguyễn cho biết: “Tôi nợ đất nước này từ năm 1975 đến giờ. Nước Mỹ cho tôi quá nhiều, từ cơ hội học hành đến công ăn việc làm vững chắc. Do đó, tôi luôn luôn mong muốn có dịp trả ơn lại.”

Đối với ông, đây là thời điểm tốt nhất để làm điều ấy.

Cô Amy Phan West từng ứng cử nghị viên Westminster hồi năm 2018 và cũng từng ứng cử dân biểu liên bang hồi năm 2020

Amy Phan West 

Cô Amy là người gốc Việt, có chồng Mỹ là một thương gia, và có ba đứa con trai.

Trên trang web của mình, cô Amy cho biết lý do tranh cử như sau: “Tôi xuất thân từ bên ‘phải,’ một từ ngữ ‘lạ tai.’ Đó là quyền được tự mình suy nghĩ, quyền được thành công, quyền được mang vũ khí, những thứ được coi lạ ‘lạ tai.’ Nếu không có những quyền này, tôi biết, người dân quốc gia này sẽ bị đàn áp. Khi đất nước này bị thành phần cánh tả đẩy về hướng xã hội chủ nghĩa, nó làm tôi lo sợ! Xã hội chủ nghĩa sẽ dẫn đến chủ nghĩa Cộng Sản. Chúng ta thấy sự tan rã của doanh nghiệp nhỏ, kiểm duyệt các công ty kỹ thuật khổng lồ, và quyền công dân bị tước mất. Tôi sẵn sàng đấu tranh để cứu California và để khôi phục lại tự do của chúng ta để sống ‘giấc mơ Mỹ.’”

Cũng trong phần nói về mình trên trang web tranh cử, cô Amy cho biết, gia đình cô trốn khỏi chế độ CSVN bằng thuyền vào năm 1985, được một tàu dầu của Đức vớt, đưa vào Thái Lan, rồi sau đó đến Philippines, trước khi đến Mỹ tị nạn tại Huntington Beach năm 1987.

Sau khi tốt nghiệp trung học, cô học đại học cộng đồng, rồi tốt nghiệp cử nhân tại đại học Cal State Long Beach.

Năm 2009 cô lập gia đình với ông Jeremy West, và hiện có ba con trai 5, 7, và 9 tuổi.

(Theo Người Việt)