Lần đầu tiên công an viên bị kỷ luật vì để dân treo cổ chết trong đồn

Tại Việt Nam những năm qua đã xảy ra nhiều cái chết bất minh trong đồn công an, nhưng lần đầu tiên có một nhóm công an viên bị quy trách nhiệm và bị kỷ luật về chuyện này.

844
Công An huyện Sìn Hồ ở tỉnh Lai Châu. (Hình minh họa: Hochiminh.vn)

Theo tờ Tuổi Trẻ hôm 29 Tháng Giêng, ông Nguyễn Ngọc Phương, đội trưởng Đội Cảnh Sát Điều Tra Về Tội Phạm Kinh Tế, Môi Trường, Ma Túy, Công An huyện Sìn Hồ, bị cách chức tất cả các vị trí trong đảng.

Ông Phương bị cho là “đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ, vi phạm rất nghiêm trọng trong thực hiện quy trình, quy chế hoạt động điều tra gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.”

Cùng thời điểm, ông Nguyễn Đức Chiến, phó trưởng Công An huyện Sìn Hồ, và ông Võ Minh Tùng, chi bộ cảnh sát điều tra tại cơ quan này, cùng bị cảnh cáo. Cả ba ông nêu trên đều bị quy trách nhiệm đã “sơ suất” để một người dân ở huyện Sìn Hồ treo cổ tự tử ngay tại đồn công an hồi Tháng Mười Một, 2021.

Chi tiết về nhân thân nghi phạm và vụ án này không được công bố. Các báo cũng không đăng hình của ba công an viên bị kỷ luật trong vụ này.

Tờ Tuổi Trẻ cho biết thêm, hiện Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao và Công An tỉnh Lai Châu đang điều tra, làm rõ sự việc.

Trước vụ này, tất cả các trường hợp người dân chết trong đồn công an ở Việt Nam đều được công bố là “tự treo cổ” và công an “vô can,” bất chấp việc thân nhân của người chết đòi làm sáng tỏ nguyên nhân.

Trong một vụ xảy ra ở tỉnh An Giang hồi cuối Tháng Mười Hai, 2021, theo báo Tuổi Trẻ, một phụ nữ tố Công An xã Nhơn Mỹ, huyên Chợ Mới, đánh chết ông Nguyễn Văn Khá, chồng bà, sau khi “mời” ông này về trụ sở làm việc.

Thị trấn Sìn Hồ. (Hình: Tuổi Trẻ)

“Con trai tôi nói chồng tôi và nó bị đánh lúc 9 giờ tối, có sáu người vây đánh. Lúc đánh chết ông ấy, họ tưởng chồng tôi ngất xỉu nên chở qua trạm y tế xã mà không cho con tôi chở. Lúc này, con tôi đã van xin mấy anh công an đừng đánh cha nó nữa nhưng không được,” người phụ nữ được dẫn lời.

Tuy nhiên, giới chức huyện Chợ Mới sau đó khẳng định với báo Tuổi Trẻ rằng “công an không đánh ông Khá” và ông này “có bệnh tim nên chết.” Đến nay, không thấy các báo ở Việt Nam cập nhật kết quả điều tra vụ này.

Theo Nguoiviet