Lần đầu tiên có 2 cầu thủ gốc Việt chơi bóng rổ nhà nghề ở Mỹ

101
Cầu thủ Jaylin Williams của University of Arkansas vừa được chọn khoác áo Oklahoma City Thunder

Đây là một vinh dự cực kỳ to lớn dành cho hai cầu thủ người Mỹ gốc Việt, Jaylin Williams và Johnny Juzang. Hàng năm, chỉ có 60 cầu thủ khắp thế giới được các đội của NBA tuyển chọn.

Lần đầu tiên trong lịch sử của Hiệp Hội Bóng Rổ Hoa Kỳ (NBA), kể từ khi được thành lập vào năm 1949, có hai cầu thủ người Mỹ gốc Việt được hai đội bóng nhà nghề chọn vào chơi cho họ. Đó là Jaylin Williams, chơi cho Oklahoma City Thunder, và Johnny Juzang, chơi cho Utah Jazz, theo NBA.com

Jaylin Williams và Johnny Juzang được xướng danh tại kỳ tuyển cầu thủ năm nay (NBA Draft 2022), tại trung tâm thể thao Barclays Center ở New York hôm 23 Tháng Sáu.

Jaylin Williams, ngôi sao của đại học University of Arkansas, không kìm được nước mắt khi được Thunder tuyển ở vòng thứ 34.

Trong khi đó, Johnny Juzang, từng khoác áo đội đại học UCLA, được đội Utah Jazz ký hợp đồng hai chiều.

“Đây chỉ là sự khởi đầu,” Jaylin Williams nói với những người ủng hộ tại sân bóng rổ Bud Walton của trường đại học sau khi được tuyển.

Với chiều cao trên 2 mét và cân nặng gần 109kg, Jaylin Williams chơi ở vị trí cần có một thể hình cao lớn (Power Forward) là một yếu tố quan trọng đối với đội bóng rổ Razorbacks của University of Arkansas ở mùa giải vừa qua.

Anh đã giúp cho đội lọt vào vòng tứ kết của giải bóng rổ nam sinh viên NCAA Men’s Division 1.

Jaylin Williams giành được danh hiệu cầu thủ xuất sắc của các đội thuộc các trường đại học thuộc vùng Đông-Nam Hoa Kỳ, đồng thời tạo nhiều kỷ lục trong một mùa thi đấu cho Razorbacks.

Trái với sự phấn khởi của Jaylin Williams, cầu thủ mang nửa dòng máu Việt, Johnny Juzang, tuy không được NBA tuyển nhưng anh được đội bóng rổ Utah Jazz ký hợp đồng hai chiều vào tối Thứ Năm, 23 Tháng Sáu, theo nguồn tin của đội Utah Jazz.

Hợp đồng hai chiều là thỏa thuận cho phép các cầu thủ thi đấu ở cả NBA và G-League (giải đấu phụ, trực thuộc NBA) và hưởng lương ở cả hai giải. Theo đó, Juzang sẽ dành phần lớn thời gian thi đấu ở Salt Lake City Stars (đội bóng của Utah Jazz tại G-League). Nếu chơi tốt, cầu thủ trẻ gốc Việt 21 tuổi này sẽ có cơ hội thi đấu cho đội bóng rổ nhà nghề Utah Jazz với thời gian tối đa 45 ngày.

Johnny Juzang

Johnny Juzang, cao 1.98 mét và nặng 95 kg, tự hào có sải tay dài, từng chơi hai mùa giải cho đội bóng rổ Bruins của đại học UCLA ở vị trí hậu vệ ghi điểm (Point Guard), sau khi thất bại trong nỗ lực tìm một vị trí cầu thủ chính ở đội bóng rổ Wildcats của đại học University of trong năm đầu.

Johnny Juzang tập luyện với nhóm tuyển chọn cầu thủ của đội Utah Jazz vào ngày 26 Tháng Năm trước cuộc tuyển chọn của NBA Draft.

Trong mùa giải thứ hai của mình, Johnny Juzang giúp Bruins vào vòng bán kết của giại Vô Địch Bóng Rổ Đại Học NCAA.

Biệt tài của Johnny Juzang là “bắn” 3 điểm, và tỉ lệ này của anh trong mùa giải 2021 là 36%.

Johnny Juzang được cho là một “hảo thủ” ghi bàn ba cấp, tuyệt vời khi tiếp xúc.

Utah Jazz là một trong bảy đội mời Johnny Juzang đến tập luyện trước NBA Draft 2022. Theo The Athletic, Jazz và Los Angeles Lakers là hai đội bóng để mắt đến cầu thủ gốc Việt này nhất, và có ý định chiêu mộ anh.

Johnny Juzang sẽ ra mắt với Utah Jazz ở giải NBA Summer League 2022. Giải đấu diễn ra từ 5 tới 17 Tháng Bảy.

NBA Summer League là giải đấu dành cho các cầu thủ tân binh (Rookie), cùng với những cầu thủ phụ của các đội nhà nghề của NBA, có thâm niên hai năm trở xuống, thi đấu. Đây là cơ hội tốt nhất để mỗi cầu thủ thi thố tài năng để được chọn làm cầu thủ chính.

Tuy vậy, nhiều cầu thủ tài năng cũng không thành công ở NBA Summer League, ví dụ như Kyle Kuzma của Los Angeles Lakers.

Ngay đầu mùa giải mới 2021-2022, Johnny Juzang đã giành danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trong tuần của khu vực Pac-12 hôm 16 Tháng Mười Một, 2021 trong hai trận đấu với CSU Basketfield Roadrunners và Villanova Wildcats.

Johnny Juzang kỳ vọng sẽ tiến xa hơn nữa với phong độ như hiện tại.

Đây là một vinh dự cực kỳ to lớn dành cho hai cầu thủ người Mỹ gốc Việt, Jaylin Williams và Johnny Juzang.

Hàng năm, chỉ có 60 cầu thủ khắp thế giới được các đội của NBA tuyển chọn.

(Theo Người Việt)