Làm việc ngoài giờ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

0
9

Đồng hồ sinh học tập hợp một chùm nhỏ các tế bào thần kinh. Đồng hồ sinh học hay nhịp đập sinh học là chu kỳ hoạt động trong vòng 24h, ảnh hưởng đến quá trình sinh lý của cơ thể. Chúng định rõ thời điểm nào trong ngày bạn nên dành cho việc ăn uống, làm việc hay ngủ nghỉ.

Những nghiên cứu trong một số năm trở lại đây đều chỉ ra rằng, làm việc ngoài giờ, đặc biệt vào bam đêm có thể gây ra một số bệnh như béo phì, thừa cân, trầm cảm, tiểu đường, rối loạn sức khỏe. Khi mà đồng hồ sinh học của bạn bị đảo lộn (8h- 17h) có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về chuyển hóa.

Theo tiến sĩ Marjory Givens của Trường Y và Sức khỏe Cộng đồng thuộc Đại học (Mỹ): Những người có công việc làm thêm giờ, làm đêm, làm ca kíp thường dễ bị rối loạn giấc ngủ.

Những nhận định trên là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí chuyên đề Sleep Health dựa trên dữ liệu của 1593 người và kết quả kiểm tra thể chất qua việc tính chỉ số khối cơ thể (BMI).

Sau khi phân tích, các dữ liệu chỉ ra rằng, những người lao động ngoài giờ, làm đêm, làm ca có nhiều nguy cơ bị thừa cân, béo phì hơn những người làm viêc giờ hành chính chiếm 47,9% ; những người này thường bị rối loạn giấc ngủ như mất ngủ chiếm 23,6% ; những người thiếu ngủ chiếm 53%) hay thức giấc về đêm chiếm 31,8%.

Tiến sĩ Given và nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng rối loạn giấc ngủ liên quan trực tiếp đến thừa cân và béo phì cũng như các bệnh về chuyển hóa như (tiểu đường, tăng cholesterol). Hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn nếu những người này ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi ngày.

Lời khuyên dành cho bạn:

– Dù đang làm công việc gì hay bận rộn đến đâu tuyệt đối không được bỏ ba bữa chính: Sáng, trưa, tối.

– Chuẩn bị một thực đơn phong phú nhưng phải đầy đủ chất dinh dưỡng.

– Tránh đồ ăn vặt chứa nhiều muối và đường.

– Nếu là ca đêm thì nên có một bữa ăn vào thời điểm đó như chuẩn bị một bữa nhẹ khoảng 1h sáng chứa nhiều protein- carbonate (bánh mì/gà) thay vì nhiều glucose và lipid.

– Không nên uống thuốc ngủ.

– Nên ngủ đủ 8h mỗi ngày.

– Nên dành ra một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày để tập thể dục.

Theo SKGĐ

SHARE