Làm sáng tỏ về Hiệp định vũ khí hạt nhân giữa Việt Nam và Mỹ

0
10

Ảnh minh họa

Nói thêm cho rõ về vấn đề vũ khí hạt nhân

Sau bài viết “Con chốt Việt Nam trung lập theo kiểu nào” mình có đưa quan điểm về việc nước ta có thể sử dụng vũ khí hạt nhân (VKHN) để tự vệ trong vai trò trung lập thật sự thì có nhiều bạn thắc mắc, nay xin nói rõ hơn để rộng đường dư luận.

Hiệp định 123 được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh ký kết hồi tháng 10/2013 bên lề Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Brunei và được Tổng thống Obama phê chuẩn hồi tháng 2/2014.

Hiệp định này cho phép VN được mua và nhận lò hạt nhân, chuyển giao công nghệ hạt nhân dân sự từ Mỹ.

Vào thời điểm trên, các nhà hoạt động chống phổ biến vũ khí hạt nhân và một số nghị sỹ Mỹ quan ngại về việc thỏa thuận trên không cấm Việt Nam tự làm giàu urani hoặc tái chế plutoni, những năng lực có thể được sử dụng để phát triển vũ khí hạt nhân. Để trấn an, Việt Nam đã ký một bản ghi nhớ không ràng buộc về pháp lý với Mỹ rằng Hà Nội không có ý định tìm kiếm năng lực đó.

Như vậy chúng ta có thể thấy là hiệp định 123 KHÔNG CẤM Việt Nam tự làm giàu urani hoặc tái chế plutoni, chính là tiền đề để phát triển VKHN.

Do vấn đề thể chế, Mỹ (và các đồng minh có tiếng nói) chưa cho CHXHCNVN được có VKHN, nhưng đã tạo tiền đề cho VN có thể có VKHN. CẦN HIỂU Ý SÂU XA CỦA HIỆP ĐỊNH 123 CỦA MỸ Ở CHỖ NÀY.

VN là một nước nhỏ, dù có phát triển nhanh thế nào cũng vẫn yếu hơn so với TQ. Như vậy muốn thằng to xác hơn mình không dám áp bức mình quá đáng, thì VKHN chính là công cụ để đồng quy vu tận, nên e rằng không có lựa chọn nào khác. Tôi đánh giá Mỹ bỏ ngỏ khả năng này trong hiệp định 123, chứ không phải Mỹ sơ hở khi ký kết.

Vài dòng giải thích rõ cho các bạn còn thắc mắc. Mình có thể sai, tuy nhiên theo mình tí hon David cần có VKHN để chống lại gã khổng lồ Goliath.

Mỹ mở ra cánh cửa, chúng ta chỉ cho quần chúng thấy cái cửa, còn bước vào hay không, khi nào vào là việc khác.

Hiệp định 123 là cái mở ra chủ trương, còn khi nào VN làm VKHN, hay có VKHN theo kiểu nào , là biện pháp. Chúng ta đang nói về chủ trương, biện pháp là việc khác, khi bàn về chủ trương xin đừng sa đà vào biện pháp, là những cái a b c chi tiết về sau.

Mỹ muốn “nhờ” VN để “kềm Trung” mà không cho VN có VKHN, thế VN kềm Trung bằng mồm hay sao ??? Hiệp Định 123 tinh vi là ở chỗ này.

Các bạn chắc cũng muốn VN đủ sức để “kềm Trung”, vậy xin hỏi các bạn, ngoài VKHN ra, còn cái gì để VN có thể “kềm Trung” ???

Theo Tintuchangngay