Làm ‘quan’ dễ lắm ai ơi…

Đối tượng Nguyễn Đức Tài. Ảnh: Vnexpress

Theo thông tin được đăng tải trên một số tờ báo điện tử về hai vụ án bị “phanh phui” gần đây là việc Nguyễn Đức Tài (tên giả là Nguyễn Đức Tiến) trốn lệnh truy nã suốt 20 năm vì tội giết người dưới mác lương y, chữa bệnh bốc thuốc cứu người và được nhân dân địa phương tin tưởng, quý mến. Một trường hợp nữa là đối tượng Lê Văn Nam bị truy nã toàn quốc với hành vi trộm cắp tài sản, bỏ trốn suốt 22 năm nhưng trong suốt thời gian đó lại nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong ngành giáo dục tỉnh Bình Phước.

Nguyễn Đức Tài (SN 1947) tại Quảng Ngãi đã đâm chết đồng môn tại lò võ năm 1993 rồi bỏ trốn. Công an phát lệnh truy nã và tìm kiếm nhưng vẫn không có tin tức gì, thậm chí năm 2012, con trai của mình chết, y cũng không hề xuất đầu lộ diện. Trong suốt khoảng thời gian lẩn trốn, xin phụ việc tại một hiệu thuốc đông y, sau đó xin được thẻ hội viên Hội chữ thập đỏ một quận ở TP HCM nên đã bắt đầu hành nghề cứu người từ đây.

Trường hợp của Lê Văn Nam (SN 1970), ngụ tại Bình Phước vì hành vi trộm cắp tài sản cách đây 22 năm, cho đến thời điểm bị bắt (ngày 26/6 vừa qua) vẫn đang giữ chức vụ Phó phòng đào tạo. Với cách thức khai man lý lịch, giả mạo hồ sơ giấy tờ để thi tuyển viên chức trong ngành Giáo dục tại tỉnh, và lần lượt giữ các chức vụ như giáo viên dạy hóa học cấp ba, Trưởng phòng đào tạo của Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Bình Phước, và vì bị kỷ luật nên lại được bổ nhiệm chức Phó phòng đào tạo cho đến thời điểm bị bắt (ngày 26/6 vừa qua)

1

Đối tượng Lê Văn Nam. Ảnh: Dân trí

Nghe qua thì thật ngạc nhiên đến nực cười, nhưng ẩn sau đó là những câu chuyện đáng để ta suy ngẫm, và quả thật đã gây ra ý kiến trái chiều trong dư luận.

[email protected]…: Từ ăn cắp người ta lên cán bộ, chứ đừng như mấy ông cán bộ đi tham ô của dân. Thật là buồn cho xã hội.

Nicknam Tuty: Kẻ giết người thành lang y thì cứu người sao được? Hay ông đã ân hận và muốn chuộc lại lỗi lầm?

Trung Chung Phong: Chả hiểu đã ăn cắp ăn trộm thì giáo dục người khác kiểu gì?

Nguyễn Thành Phương: Người ta đã phạm lỗi lầm, nhưng đã thay đổi làm người tốt và đã cống hiến bằng tài năng. Có chăng là chưa trả giá cho tội trộm cắp tài sản. Thấy thương hơn là đáng trách!

Chin: Nên làm CMND có tên cha mẹ thì sẽ loại được kẻ gian.

[email protected]: Ông ý cũng có năng lực đấy chứ. Họ phạm tội nhưng cũng đóng góp chút ít cho xã hội như dạy học, đào tạo rồi, nên giảm án hoặc xử treo để ông ý có thể thấy sai lầm của mình mà cố gắng sửa chữa.

TM: Thầy giáo thì trốn được 22 năm, thầy thuốc trốn được 20 năm thì bị phát hiện, đúng là các Thày trốn giỏi thật!

[email protected]…: Chưa trách đến kẻ phạm tội mà những người công nhận và cơ quan quản lý đâu mà để họ “lộng hành” như vậy suốt mấy chục năm trời?

Lanlala (Hà Nội): Dân là những thẩm phán đáng tin nhất. Mà người dân đã tin tưởng vào tài bốc thuốc của ông T. rồi chứng tỏ ông í cũng không đến nỗi nào. Có thể coi đây là một cách hoàn lương chuộc tội.

BichBui (TP HCM): Trốn lệnh truy nã mà làm được việc có ích còn hơn hoành hành tiếp thì có phải mệt hơn không? Thôi thì cũng coi như là được “khoan hồng”.

Việc bỏ trốn khỏi lệnh truy nã vì phạm tội giết người, trộm cắp đã là một sự khó khăn, nhưng trong suốt hai chục năm ấy mà trở thành một lương y tài giỏi được mọi người tin tưởng hay phó phòng đào tạo thì thật đáng “khâm phục”!

“Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”. Có thể, khi người ta hoàn lương, sẽ làm được nhiều việc có ích cho xã hội. Tuy nhiên không ai dám chắc rằng họ (những người đề cập ở trên) không tiếp tục “ngựa quen đường cũ”, đặc biệt khi lại vô hình chung được mọi người tin tưởng và tiếp xúc với những “cám dỗ” trong nghề. Nhưng dù là gì đi nữa thì cũng hãy để pháp luật và công lý chứng minh lẽ phải.

Theo Người đưa tin