Lạm phát ở Mỹ vẫn cao và kéo dài

Bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Mỹ

Lạm phát tại Mỹ đang ở mức cao kỷ lục, với giá tiêu dùng tăng vọt 8,3% trong năm qua, theo AP.

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Janet Yellen ngày 7/6 thừa nhận tình trạng lạm phát ở Mỹ hiện tại sẽ không phải “tạm thời” mà còn kéo dài và ở mức cao.

“Tôi dự đoán lạm phát sẽ vẫn ở mức cao, dù tôi rất hy vọng tình trạng này sẽ giảm ngay bây giờ”, bà Yellen nói với Ủy ban Tài chính Thượng viện trong phiên điều trần về yêu cầu ngân sách mới nhất của Bộ Tài chính. “Tôi nghĩ rằng giảm lạm phát nên là ưu tiên số một của chúng ta”, bà nhấn mạnh.

Trước đó, bà Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell từng tuyên bố rằng vấn đề lạm phát của Mỹ chỉ là tạm thời. Cả hai người trong phiên điều trần ngày 7/6 thừa nhận họ đã đánh giá sai và nói rằng: “Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta có áp lực lạm phát rất lớn. Lạm phát thực sự là vấn đề kinh tế hàng đầu của chúng ta vào thời điểm này”.

Tuần trước, Bộ trưởng Yellen cũng thừa nhận với CNN rằng bà chưa thể dự báo được hết tác động mà sự tắc nghẽn nguồn cung, cũng như các cú sốc không lường trước được, có thể gây ra cho nền kinh tế Mỹ.

Lạm phát tại Mỹ đã có dấu hiệu giảm bớt nhưng có khả năng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của liên bang cho đến cuối năm nay.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội trong tháng này cho biết lạm phát cao sẽ kéo dài trong năm tới, có thể khiến chính phủ liên bang phải trả lãi suất cao hơn cho khoản nợ của mình.

Cơ quan này dự báo chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng 6,1% trong năm nay và 3,1% vào năm 2023. Dự báo cho thấy lạm phát sẽ thấp hơn so với hiện tại là 8,3%, nhưng vẫn sẽ cao hơn đáng kể so với mức cơ bản dài hạn là 2,3%.