Làm bánh mì gối xốp mềm ngon hơn cả tiệm

0
15

%image_alt%

%image_alt%
Để làm bánh mì gối bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:Định lượng đủ cho 1 khuôn loaf 10x20cm.

– 250gr bột bánh mì+ 50gr bột áo (bột mì số 13).

– 50gr bơ nhạt

– 50ml nước

– 100ml sữa tươi

– 1 tsp men khô (7gr).

– 30gr đường nâu.

– 1 tsp muối.

– 1 trứng gà.

%image_alt%

%image_alt%
%image_alt%
Rây kỹ bột vào một thố sạch. Cho đường và men khô vào chung. Làm ấm sữa tươi và nước (38 độ C). Sau đó, cho hỗn hợp sữa nước và trứng gà vào thố bột, lúc này ta mới cho muối vào và trộn tất cả nguyên liệu bằng phới silicon hoặc bằng tay đều được.

Sau khi trộn đều nguyên liệu thành một khối thì ta mới cho bơ mềm ở nhiệt độ phòng vào và trộn cho bơ từ từ ngấm vào bột.

%image_alt%
%image_alt%
Lúc khối bột trở nên rất dính là ta thực hiện việc nhồi bột.

Lưu ý: không được trộn trực tiếp men khô và muối, vì muối sẽ làm hỏng men.

%image_alt%
%image_alt%
Nếu nhồi bằng tay, bạn cần một mặt phẳng đủ rộng và sạch để nhồi là tốt nhất. Ban đầu, bột rất dính và ta cần chuẩn bị sẵn bột áo và dụng cụ vét bột sẽ giúp thao tác dễ dàng hơn.

Việc nhồi bột sẽ kéo dài khoảng 15 phút đến 30 phút tuỳ vào nhiệt độ môi trường nhà bếp của bạn. Trong quá trình nhồi, bạn nên thực hiện động tác đưa khối bột lên cao và ném mạnh xuống mặt bàn nhiều lần và đều đặn, đó là động tác cần thiết giúp bột tạo gluten và tăng độ dẻo dai hơn.

%image_alt%
%image_alt%
Ủ bột và tạo hình bánh:

Khi nhồi xong và bột đã không còn dính tay, ta cho khối bột vào một thố sạch có tráng ít dầu ăn chống dính và bọc kín thố lại sau đó đem ủ.

Bột sẽ được ủ lần 1 trong 2 tiếng ở nơi ấm áp trong căn bếp của bạn cho nở gấp đôi hoặc ba là đạt.

%image_alt%
%image_alt%
Ta trải bột ra bàn có rắc sẵn bột áo, ấn xẹp bột tống hết bọt khí ra ngoài. Dùng tay dàn bột thành hình chữ nhật có chiều dài vừa với khuôn bánh. Sau đó, ta làm động tác vừa gấp mép bột vừa nhẹ nhàng ấn đều tay cuộn thành khối bột dài như hình.
%image_alt%
Tạo hình xong, ta cho bột vào khuôn đã quết bơ/dầu ăn sẵn, bọc kín lại và tiến hành ủ lần 2 trong 45 phút đến 1 tiếng cho đến khi nở to là đạt.
%image_alt%
%image_alt%
Chuẩn bị lò nướng: Làm nóng lò 175 độ trong 10 phút, nhớ xịt nước làm ẩm không khí trong lò giúp bánh có đủ độ ẩm và không bị khô.

Đánh 1 quả trứng với 1 tbsp (15ml) nước, dùng cọ phết lớp mỏng lên bánh trước khi nướng sẽ làm bánh bóng đẹp hơn sau khi nướng xong.

Thời gian nướng bánh là 30 đến 45 phút, hoặc lâu hơn nếu làm bánh to.

%image_alt%
%image_alt%
Bánh chín lấy ra khỏi lò để thật nguội mới cắt lát.

%image_alt%

Bánh mì gối là món ăn sáng quen thuộc của rất nhiều người. Bữa sáng chỉ cần 2 lát bánh mì phết chút mứt hoặc thêm một quả trứng ốp la là đã đủ năng lượng cho ngày mới rồi. Làm bánh mì gối không quá khó chỉ cần bạn tuân thủ các nguyên tắc nhất định thì chắc chắn sẽ thành công và có một mẻ bánh thơm phức đãi cả nhà rồi đấy!

%image_alt%

Chúc các bạn thành công!