Lái xe quá tự tin, T-72 “lật chỏng vó” ở vòng loại Tank Biathlon

Trong vòng sơ loại giải đấu Tank Biathlon 2019 đang diễn ra trên khắp nước Nga, đã xảy ra một sự cố hy hữu khiến kíp lái của một chiếc T-72 phải trả cái giá khá đắt cho những sai lầm của mình

Theo đó trong hôm 9/3, trên các trang mạng quân sự Nga đã xuất hiện hình ảnh một xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Quân đội Nga bị lật ngửa khi đang tham gia vòng loại giải đấu Tank Biathlon 2019 – một phần của Hội thao quân sự quốc tế thường niên Army Games do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức. Nguồn ảnh: defence-blog.

Lai xe qua tu tin, T-72

Từ hình ảnh hiện trường cho thấy chiếc xe tăng T-72B3 bị lật úp khi trượt khỏi bờ tường của một đoạn hào, hiện chưa rõ thương vong của kíp lái sau vụ tai nạn. Nhưng phần lỗi của tai nạn này chắc chắn thuộc về kíp lại T-72B3 khi họ không nắm rõ đoạn đường mà mình phải đi. Nguồn ảnh: defence-blog.

Lai xe qua tu tin, T-72

Theo đó thay vì phải giảm tốc độ để vượt qua đoạn hào cuối cùng trước khi tiến về đích, thì có vẻ như kíp lái T-72B3 đã quyết định chạy thẳng và chính bức tường của đoạn hào trên khiến chiếc xe tăng bị lật úp. Nguồn ảnh: defence-blog.

Lai xe qua tu tin, T-72

Ở góc ảnh này chúng ta có thể thấy rõ hơn vì sao tai nạn lại xảy ra. Khác với giải đấu chính thức, trong vòng loại Tank Biathlon thì không phải kíp xe nào cũng sở hữu kỹ năng điều khiển thực sự ấn tượng, đây được xem là nguyên nhân chính dẫn tới tai nạn trên. Nguồn ảnh: defence-blog.

Lai xe qua tu tin, T-72

Sự việc vừa rồi đã làm nhiều người nhớ lại cú vào cua nổi tiếng của đội tuyển Kuwait tại giải đua xe tăng Tank Biathlon 2015, khi vào cua đáng lẽ ra lái xe phải giảm tốc độ hoặc có biện pháp nào đó để duy trì độ ổn định nhưng điều này đã không diễn ra, làm chiếc xe bị lật và lộn nhào vài vòng. Nguồn ảnh: RT.

Lai xe qua tu tin, T-72

Theo ước tính thì lúc này chiếc xe tăng T-72 do đội tuyển Kuwait điều khiển vẫn chạy nước rút ở tốc độ khoảng 60 km/h, lực quán tính khi đó là rất lớn bởi trọng lượng của T-72B3 lên tới gần 46 tấn. Nguồn ảnh: RT.

Lai xe qua tu tin, T-72

Thực ra những sự cố tương tự xảy ra với xe tăng T-72B3 tại những vòng thi chính thức của giải đấu Tank Biathlonhàng năm chẳng phải là điều gì hiếm gặp, bởi khi đó những chiếc chiến xa này có những đoạn vào cua với tốc độ tối đa. Nguồn ảnh: Sputnik

Lai xe qua tu tin, T-72

Ở giải đấu Tank Biathlon 2018, một chiếc T-72B3 do kíp lái người Kazakhstan điều khiển mặc dù không gặp phải sự cố nghiêm trọng như trên nhưng nó lại bị bung cả tháp pháo chỉ sau một pha tiếp đất không được nhẹ nhàng cho lắm. Nguồn ảnh: Sputnik

Lai xe qua tu tin, T-72

Giải đấu quốc tế Tank Biathlon thường niên được Bộ Quốc phòng Nga đăng cai tổ chức từ năm 2013, nội dung thi sẽ là các kíp xe phải vận động trên quãng đường dài 15 km, tiêu diệt một số mục tiêu định trước và về đích trong thời gian ngắn nhất. Nguồn ảnh: Sputnik

Lai xe qua tu tin, T-72

Được biết trong năm 2018, lần đầu tiên đoàn thể thao quân sự Việt Nam đã sang Nga tham dự nội dung Đua xe tăng, Bếp dã chiến và Sơ cứu chiến trường. Rất có thể trong năm nay chúng ta sẽ tham dự ở nhiều nội dung hấp dẫn hơn. Nguồn ảnh: Star TV.

Theo Kiến Thức


SHARE