Lạ mắt hệ thống cối tự hành dưới nước của Phần Lan

Phần Lan vừa tiếp tục công bố những hình ảnh diễn tập với hệ thống cối tự hành đặc biệt được thiết kế cho lực lượng tấn công nhanh mặt nước.

Hệ thống vũ khí đặc biệt này được định danh là Patria Nemo do Công ty Patria của Phần Lan phát triển theo đơn đặt hàng của lực lượng Hải quân nước này và có thể xuất khẩu. Patria Nemo là một hệ thống cối linh hoạt và gọn nhẹ, đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại và kiểm soát khủng hoảng. Hệ thống vũ khí này có độ chính xác cao, khả năng cơ động và tự bảo vệ tốt.

La mat he thong coi tu hanh duoi nuoc cua Phan Lan-Hinh-2

Vũ khí này được thiết kế cho phép gắn lên nhiều nền tảng hải quân khác nhau và hỗ trợ hỏa lực nhanh chóng. Trên tháp pháo là một hệ thống cối điều khiển từ xa 120mm, bao gồm vũ khí, cơ cấu nạp đạn, giáp bọc tháp pháo, hệ thống hỗ trợ hỏa lực và lưu trữ đạn.

La mat he thong coi tu hanh duoi nuoc cua Phan Lan-Hinh-3

Patria Nemo là một hệ thống vũ khí độc đáo, hiện đại và cho thấy nhiều tiềm năng. Nó có thể được sử dụng trên cả mặt đất lẫn trên biển. Patria Nemo phù hợp với nhiều nhiệm vụ khác nhau, hỗ trợ hỏa lực trực tiếp hoặc gián tiếp, cũng như khả năng bắn đồng thời được nhiều loại đạn đa năng, có thể sử dụng cho các nhiệm vụ tấn công gián tiếp và phòng thủ.

La mat he thong coi tu hanh duoi nuoc cua Phan Lan-Hinh-4

Hệ thống tấn công gián tiếp của Patria cho phép đảm bảo khả năng sẵn sàng tác chiến và kiểm soát xung đột cao nhất. Nó được hỗ trợ bởi một mạng lưới các cảm biến và các giải pháp nhận biết, hệ thống điều khiển hỏa lực của Patria cho phép hoạt động theo kiểu “cảm nhận và bắn”.

La mat he thong coi tu hanh duoi nuoc cua Phan Lan-Hinh-5

Hệ thống Patria Nemo có một hệ thống quan sát phía trước, để nhận dạng mục tiêu và đưa ra một hình ảnh toàn cảnh trên chiến trường. Hệ thống điều khiển hỏa lực sẽ lên nhiệm vụ và kế hoạch tấn công mục tiêu, trong đó nó sẽ truyền thông tin trên mạng dữ liệu chiến thuật đến hệ thống giám sát và chỉ huy. Quyết định hỗ trợ hỏa lực sẽ được thực hiện ngay ở trung tâm chỉ huy và các đơn vị Nemo thực hiện nhiệm vụ tấn công lên trên mục tiêu.

La mat he thong coi tu hanh duoi nuoc cua Phan Lan-Hinh-6

Một hệ thống hỗ trợ hỏa lực gián tiếp của của Patria bao gồm: Vũ khí và đạn dược, phương tiện và tàu mặt nước, hệ thống tích hợp các chức năng hỗ trợ, hệ thống thời tiết chiến thuật, hệ thống điều khiển hỏa lực, hệ thống thông tin và máy quan sát chức năng.

La mat he thong coi tu hanh duoi nuoc cua Phan Lan-Hinh-7

Patria Nemo như một hệ thống vũ khí hạng nhẹ, được điều khiển từ xa, và nó gợi nhớ đến một hạm đội hải quân di chuyển cực nhanh. Bắn phá các vị trí ven biển, hỗ trợ hoạt động đổ bộ cả trực tiếp cũng như gián tiếp, hỗ trợ hoạt động cho các lực lượng tiền tuyến trên đất liền.

La mat he thong coi tu hanh duoi nuoc cua Phan Lan-Hinh-8

Do khả năng tấn công trực tiếp rất độc đáo của nó, hệ thống cối Patria Nemo còn có thể tham gia tấn công các tàu chiến cơ động của đối phương.
Theo Kiến Thức