Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

– Chiều 22 Tháng Ba, 2019, chủ tịch Đà Nẵng đã triệu tập lãnh đạo các sở, ban ngành họp bất thường để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương làm tặng thành phố Đà Nẵng.

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch Đà Nẵng, cho rằng sở dĩ triệu tập cuộc họp đột xuất vì có tin ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”) chủ Công Ty Cổ Phần Đại Nam, chủ đầu tư các Khu Công Nghiệp Sóng Thần 1, 2 và 3 đã bỏ về sau cuộc làm việc với Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng hôm 20 Tháng Ba. Đồng thời, ông Dũng quyết định tạm dừng việc tặng dự án giải quyết tình trạng ô nhiễm tại hai hồ nước Vĩnh Trung và Thạc Gián vì “đã gây ra hiểu nhầm, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, môi trường đầu tư của Đà Nẵng.”

Tại cuộc họp, ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường Đà Nẵng, cho biết trước đó ông Dũng “lò vôi” đề nghị thực hiện một công trình “xử lý” nước tặng Đà Nẵng là rất thiết thực. Sau khi giữa Sở Tài Nguyên và phía công ty của ông Dũng làm việc, hai bên đã thống nhất chọn hồ Vĩnh Trung (quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, trong cuộc họp ngày 20 Tháng Ba, ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch thường trực Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng, đề nghị thay đổi từ việc “xử lý” hồ ô nhiễm Vĩnh Trung do ông Dũng “lò vôi” tài trợ sang “xử lý” nước ở hồ Bàu Trảng, do đó ông Dũng không đồng ý và muốn rút lui không thực hiện dự án nữa.

Cụm ba hồ: Vĩnh Trung, Thạc Gián và 29-3 là nơi ông Dũng đề nghị làm sạch ô nhiễm, thả cá Koi tặng Đà Nẵng. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Dũng cho biết đã quyết định tạm dừng việc tặng hai dự án “xử lý” nước ô nhiễm tại hai hồ nước Vĩnh Trung và hồ Thạc Gián vì “không tìm được tiếng nói chung với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.”

“Họ nói nước tại hồ Vĩnh Trung và hồ Thạc Gián tốt rồi nên họ chỉ tôi qua làm chỗ hồ Bàu Trảng. Mà hồ Bàu Trảng thì tôi chưa nghiên cứu để làm. Chỗ Bàu Trảng còn liên quan đến rất nhiều thứ rất là tế nhị, tôi không tiện nói ra. Hồ đó là cái đuôi của nguồn nước khu vực phi trường chảy ra. Còn tôi nghiên cứu công trình là phục vụ các hồ trong thành phố. Mà nên nhớ là tôi tặng chứ không phải đi kinh doanh,” ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, ông đã gửi văn bản ra cho Đà Nẵng và nói rất rõ về điều này. “Khi nuôi được vi sinh tại hồ Vĩnh Trung thì giải quyết được cả hồ Thạc Gián và hồ 29-3 vì nó là một chuỗi. Tôi muốn làm cái này rồi tặng lại công nghệ cho thành phố để sau này công ty nào quản lý sẽ tiếp quản rồi lấy từ vi sinh tôi tặng đã nuối cấy ở đó để Đà Nẵng lấy đi xử lý ở các hồ khác trong nội thành,” ông Dũng cho hay.

Ông Dũng khá bất bình vì việc “xử lý” hồ Vĩnh Trung sẽ làm cho nước sạch và có thể nuôi cá Koi cho người dân thành phố được thụ hưởng. “Đó là tấm lòng của tôi, tôi muốn chia sẻ cho Đà Nẵng. Chứ tôi không có bất kỳ một ý nào khác là ra đó để kiếm tiền. Kiếm tiền thì tôi ở trong này (khu vực phía Nam) làm chứ ra ngoài đó làm chi,” ông Dũng nói.

Lý giải thêm về việc rút lại “món quà” mà ông muốn tặng thành phố Đà Nẵng, ông Dũng kết: “Họ nói sạch rồi, bây giờ tôi vào làm lỡ có chuyện gì thì họ lại nói tôi làm bậy bạ trong hồ thì làm sao. Không khéo tôi lại mất hết cả thanh danh và mắc kẹt ở Đà Nẵng.”

Tại cuộc họp, ông Thơ thừa nhận rằng, ngoài việc muốn tài trợ miễn phí việc giải quyết ô nhiễm nước tại hai hồ ngay trung tâm thành phố, trước đó ông Dũng cũng đã lặng lẽ ủng hộ 50 tỷ đồng (hơn $2.15 triệu) vào quỹ phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh trẻ em cho Bệnh Viện Đà Nẵng.

Theo người Việt

SHARE