Kỹ sư Trung Quốc bị bắt vì đánh cắp nhiều bí mật công nghệ của Mỹ

Một kỹ sư máy tính Trung Quốc đã bị cáo buộc đánh cắp các bí mật về dự án ô tô tự lái của hãng Apple cho một công ty tại Trung Quốc. Hàng loạt công dân Trung Quốc đã bị Mỹ truy tố vì đánh cắp bí mật công nghệ và thương mại gần đây.

(Ảnh minh họa: Reuters)

SCMP đưa tin, Jizhong Chen, một kỹ sư phần cứng làm việc cho hãng Apple tại Mỹ, đã bị một đồng nghiệp tại cùng công ty nhìn thấy chụp lén các bức ảnh vào ngày 11/1 bên trong một khu làm việc kín vốn bao gồm khu vực của dự án xe tự lái, khoảng 6 tháng sau khi anh ta ký hợp đồng với công ty, theo một đơn kiện hình sự được gửi lên tòa án liên bang ở San Jose, bang California.

Các công tố viên cho biết Chen đã thú nhận chụp các bức ảnh và sao chép khoảng 2.000 dữ liệu vào ổ ứng cá nhân, trong đó có các hướng dẫn sử dụng và các bản vẽ cho dự án, nhưng không thông báo với Apple rằng anh ta đã nộp đơn tuyển dụng cho một công việc tại một công ty xe tự lái tại Trung Quốc.

Apple cho biết việc tiết lộ các dữ liệu mà Chen có được có thể gây “thiệt hại rất lớn” cho công ty, theo các công tố viên. Trong số các bức ảnh bị thu giữ một bức ảnh đề ngày 19/12 chụp bản vẽ thiết kế xe tự lái của Apple.

Chen nói với các nhân viên điều tra của Apple rằng anh ta đã chụp các bức ảnh để hỗ trợ các đơn tuyển dụng cho các công việc ngay bên trong công ty anh ta đang làm việc. Tuy nhiên, sau phi Apple biết anh ta đang xin việc tại một công ty ở Trung Quốc, Chen đã bị bắt.

Kỹ sư trên sau đó nói với Apple rằng anh ta có ý định trở về Trung Quốc để thăm người cha đã già yếu, nhưng bị bắt hồi tuần trước, trước khi có thể lên chuyến bay thẳng về Trung Quốc. Chen được thả sau khi nộp 500.000 USD tiền và tài sản bảo lãnh.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ tiến hành một chiến dịch truy quét chưa từng có đối với các gián điệp Trung Quốc về tội đánh cắp các bí mật thương mại và công nghệ.

Trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến với Trung Quốc, Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái đã công bố một “Sáng kiến Trung Quốc” nhằm chú trọng tới các vụ đánh cắp bí mật thương mại và khởi kiện nhanh nhất có thể.

Các công tố viên San Francisco đã xử lý các vụ đánh cắp bí mật thương mại của các công dân Trung Quốc làm việc cho các công ty công nghệ khác nhau, như Micron hay Genentech.

Hồi tuần này, Mỹ đã truy tố công ty công nghệ viễn thông lớn nhất Trung Quốc – Huawei – về tội đánh cắp các bí mật từ đối tác Mỹ là T-Mobile.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Zhang Xiaolang, một cựu kỹ sư của Apple, cũng bị truy tố về tội đánh cắp các bí mật xe tự lái của hãng này cho một công ty khởi nghiệp tại Trung Quốc.

Theo Dân Trí

SHARE