Kỹ nghệ thuốc lá kháng cáo lên tòa liên bang

0
15

Thuốc lá Marlboro bán tại Lucerne, Thụy Sĩ. Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Mark Lennihan)

Các công ty thuốc lá lớn nhất ở Hoa Kỳ hôm Thứ Hai yêu cầu một tòa kháng án liên bang bỏ qua một bên một loạt những quảng cáo theo lệnh tòa, vốn nói rằng họ nói dối về sự nguy hiểm của việc hút thuốc.

Các công ty trình bày với một hội đồng gồm ba thẩm phán thuộc tòa kháng án liên bang US Court of Appeals for the District of Columbia Circuit, rằng họ sẵn sàng cung cấp những thông tin sức khỏe công cộng về hút thuốc nhưng không thể buộc phải mở chiến dịch quảng cáo tự gán cho họ là dối gạt.

Hồi năm 2006, Thẩm Phán Liên Bang Gladys Kessler ra lệnh các công ty thuốc lá lớn nhất phải thừa nhận công khai rằng họ đã dối gạt trong nhiều thập niên về tầm nguy hiểm của thuốc lá.

Ông Kessler đòi hỏi các công ty phải công khai nói đến hậu quả tai hại của việc hút thuốc, lạm dụng chất nicotine và ảnh hưởng của khói thuốc đối với người không hút thuốc.

Thẩm Phán Kessler cũng đòi các công ty sản xuất thuốc lá phải nói ra sự thật về các nhãn thuốc được ghi là “light” và “low tar” và nói đến tính chất của sự ghiền thuốc.

Các quảng cáo mở đầu với câu: “một tòa liên bang phán quyết rằng các công ty Altria, RJ Reynolds Tobacco, Lorillard và Philip Morris USA đã cố tình lừa dối công chúng Hoa Kỳ.”

Các công ty nói rằng câu nói đó quá tổng quát và dễ gây lạc hướng nhưng bà Melissa Patterson, luật sư của chính phủ, nói rằng câu mở đầu đó bảo đảm cho đoạn văn theo sau “được coi như là đúng sự thật.”

:NV:

SHARE