Kỹ nghệ cần sa Mỹ gặp trở ngại vấn đề ngân hàng

0
13

Một quầy hội chợ cần sa Cannabis World Congress Expo tại New York City . (Hình: Getty Images/Andrew Burton)

DENVER, Colorado (NV) – Quĩ Dự Trữ Liên Bang (Fed) vừa bác bỏ yêu cầu của giới kinh doanh cần sa muốn mở một ngân hàng để giao dịch trong lúc kỹ nghệ cần sa đang bành trướng mạnh ở Colorado, theo tường thuật của NY Times.

Ngân hang Fourth Corner Credit Union ở Denver hồi Tháng Mười Một nộp đơn lên Fed xin mở một trương mục “master account,” từ đó cho phép họ tương tác với các định chế tài chánh khác, đồng thời mở cửa đón nhận hằng trăm doanh nghiệp cần sa có giấy phép hoạt động ở Colorado.

Mặc dù tiểu bang Colorado hợp thức hóa việc dùng cần sa có tính cách giải trí nhưng điều này vẫn còn bị xem như bất hợp pháp ở cấp liên bang, khiến hầu hết ngân hàng truyền thống không dám mở trương mục cho các doanh nghiệp cần sa.

Chi nhánh của Fed ở Kansas City, nơi duyệt xét đơn, đã thông tin riêng với ngân hàng tín dụng Fourth Corner Credit Union hồi đầu Tháng Bảy, rằng họ không thể chấp thuận yêu cầu xin mở một trương mục “master account.”

Ngân hàng tín dụng, với sự hậu thuẫn của thống đốc Colorado, đêm Thứ Năm đã phản pháo, bằng cách nộp đơn kiện Fed tại tòa án liên bang ở Denver, đòi được “quyền bình đẳng” tham gia vào hệ thống tài chánh.

Gần như tất cả ngân hàng đều từ chối mở trương mục cho hằng trăm doanh nghiệp cần sa ở Colorado và các tiểu bang khác, khiến các doanh nghiệp này khi làm ăn chỉ nhận tiền mặt, một lối làm ăn với nhiều hiểm nguy.

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ trong tiểu bang phải ứng biến với tủ két kiên cố, xe bọc thép cùng mọi cách thay thế cho việc ký thác ngân hàng.

Việc khiếu kiện của ngân hàng tín dụng có thể khiến tòa án phải giải quyết sự xung đột giữa luật lệ liên bang với kinh doanh cần sa và các tiểu bang nơi hợp thức hóa ngành này ở một số hình thức nào đó. (TP)

:NV:

SHARE