Kỳ lạ ý đồ sử dụng trực thăng Mi-26 của Trung Quốc

0
6
Trong ảnh là một chiếc Mi-26TS- phiên bản Mi-26 xuất khẩu cho Trung Quốc.

Theo tờ Air Recognition, công ty trực thăng Nga (Russian Helicopters) vừa chuyển giao cho Trung Quốc một trực thăng vận tải Mi-26 do nhà máy chế tạo trực thăng Rostvertol sản xuất. Được biết chiếc trực thăng trên chỉ mới thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mình vào hôm 23/6 và nó sẽ thực hiện hành trình bay kéo dài hai ngày xuyên qua vùng Viễn Đông của Nga đến Trung Quốc trong tuần này.

Đây là chiếc trực thăng Mi-26 thứ 4 của Trung Quốc theo một hợp đồng được ký kết vào năm 2014 giữa Russian Helicopters và công ty thiết bị hàng không Trung Quốc. Ba chiếc Mi-26 trước đó của Trung Quốc được vận hành bởi các công ty dịch vụ và thương mại nhà nước của nước này gồm công ty trực thăng Thanh Đảo và công ty dịch vụ bay hàng không Flying Dragon.

Phó giám đốc bộ phận tiếp thị và kinh doanh Russian Helicopters – Alexander Scherbinin cho biết, Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng đối với Russian Helicopters hiện tại bên cạnh đó họ còn là đối tác chiến lược của ngành công nghiệp hàng không Nga trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

“Một mẫu trực thăng vận tải hạng nặng và có độ tin cậy cao như Mi-26TS luôn được đánh giá cao trong các hoạt động bay dịch vụ hàng không cũng như tham gia hoạt động cứu trợ thảm họa thiên nhiên,” Scherbinin cho biết.

Cũng theo Scherbinin, chiếc trực thăng Mi-26 thứ tư được chuyển giao cho tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc nhằm phục vụ cho việc bảo tồn và phát triển rừng, nó sẽ hoạt động như một trực thăng chữa cháy và vận chuyển các thiết bị cơ giới cỡ lớn trong các khu vực hẻo lãnh ở Sơn Đông. Mi-26 trước đó cũng từng thực hiện nhiều phi vụ chữa cháy rừng tại Trung Quốc cũng như hổ trợ thiên tai.

Dự kiến, chiếc trực thăng Mi-26 mới sẽ được Bộ Lâm nghiệp Trung Quốc đưa vào vận hành trong tháng 7 này.

Mi-26 là dòng trực thăng vận tải hạng nặng được Liên Xô phát triển nó có khá nhiều biến thể khác nhau cho mục đích quân sự lẫn dân sự. Và để vận hành cỗ máy này cần tới phi hành đoàn 5 người nó có thể mang theo 20 tấn hàng hóa hoặc chở theo 90 hành khách.