Kỳ lạ sức sống mãnh liệt khẩu súng máy 80 tuổi của Đức

Ra đời từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, tới nay mẫu súng máy này của Đức vẫn đang được quân đội nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng dù đã bước qua cái tuổi 80.

Khẩu súng máy ác mộng của bộ binh quân Đồng minh hay còn được mệnh danh là “lưỡi cưa máy của Hitler” mang tên MG 42 đã được quân đội Đức đưa vào sử dụng từ Chiến tranh Thế giới thứ 2và tới nay vẫn được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Nguồn ảnh: RheinmetallMg.

Ky la suc song manh liet khau sung may 80 tuoi cua Duc-Hinh-2

Có trọng lượng 11,6 kg và chiều dài 1220mm, khẩu súng máy MG 42 sử dụng cỡ đạn 7,92x57mm này có tốc độ bắn kinh hoàng, từ 900 tới 1500 viên/phút tuỳ từng phiên bản. Nguồn ảnh: RheinmetallMg.

Ky la suc song manh liet khau sung may 80 tuoi cua Duc-Hinh-3

Đây là tốc độ bắn thực tế của súng chứ không phải tốc độ lý thuyết. Khi khai hoả, khẩu MG 42 nhả đạn nhanh tới nỗi người ta chỉ nghe thấy tiếng “rẹt rẹt” kéo dài như tiếng xé vải khi đạn rời nòng chứ không thể nghe được tiếng của từng viên đạn được bắn ra. Nguồn ảnh: RheinmetallMg.

Ky la suc song manh liet khau sung may 80 tuoi cua Duc-Hinh-4

Đây được coi là thứ hoả lực chính của lực lượng bộ binh Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, súng có tầm bắn lên tới 4800 mét – vượt xa tầm bắn của mọi loại súng trường thời điểm đó. Nguồn ảnh: RheinmetallMg.

Ky la suc song manh liet khau sung may 80 tuoi cua Duc-Hinh-5

Khẩu súng máy Đức này tới nay vẫn được sử dụng ở một vài quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại chiến trường Trung Đông và được nhiều nhóm dân quân bán vũ trang sử dụng. Nguồn ảnh: RheinmetallMg.

Ky la suc song manh liet khau sung may 80 tuoi cua Duc-Hinh-6

Mặc dù sử dụng cỡ đạn khá dị đó là 7,92x57mm, tuy nhiên súng máy MG 42 có quá nhiều đặc điểm nổi bật khiến cho sức sống của nó dai dẳng tới tận ngày này. Nguồn ảnh: RheinmetallMg.

Ky la suc song manh liet khau sung may 80 tuoi cua Duc-Hinh-7

Do có tốc độ bắn quá nhanh nhưng hệ thống làm mát lại sơ sài, khẩu MG 42 có khả năng thay nòng súng một cách nhanh chóng, giúp xạ thủ khai hoả được liên tục mà hiệu quả chiến đấu vẫn được giữ nguyên. Nguồn ảnh: RheinmetallMg.

Ky la suc song manh liet khau sung may 80 tuoi cua Duc-Hinh-8

Cận cảnh những phiên bản MG 42 phổ biến nhất, trong đó có cả phiên bản chân giá dài, dùng để bắn máy bay như súng máy phòng không. Nguồn ảnh: RheinmetallMg.

Ky la suc song manh liet khau sung may 80 tuoi cua Duc-Hinh-9

Một vài quốc gia từng sử dụng khẩu súng máy này và tới nay vẫn tiếp tục sử dụng trong huấn luyện với số lượng hạn chế bao gồm Algeria, Áo, Croatia, Phần Lan, Somalia,… Nguồn ảnh: RheinmetallMg.

Ky la suc song manh liet khau sung may 80 tuoi cua Duc-Hinh-10

Các biến thể cải tiến của khẩu MG 42 sau này như khẩu MG 3 thậm chí còn phổ biến hơn, cho thấy sức mạnh và độ tin cậy của súng máy do Đức sản xuất tới nay vẫn được tin tưởng sử dụng. Nguồn ảnh: RheinmetallMg.

Ky la suc song manh liet khau sung may 80 tuoi cua Duc-Hinh-11

Ngoài ra, các loại súng máy MG 42 cũng là một trong những mặt hàng cực kỳ đắt giá, được nhiều nhà sưu tầm trên thế giới săn tìm để bổ sung vào bộ sưu tập của mình. Nguồn ảnh: RheinmetallMg.
Theo Kiến Thức