Kỳ lạ dàn xe tăng có nút “tự hủy” của Quân đội Thái Lan

Dường như những bí mật ẩn chứa bên trong những xe tăng VT4 lớn đến mức cả Quân đội Thái Lan cũng như Trung Quốc đều không muốn chúng rơi vào tay các quốc gia khác.

VT4 hay MBT3000 là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực được đánh giá hiện đại nhất của Quân đội Thái Lan từ trước tới nay. Vai trò của loại xe tăng này trong biên chế của Lục quân Hoàng gia Thái Lan thậm chí còn lấn át cả T-84 Oplot-T do Ukraine chế tạo. Nguồn ảnh: Sina.

Ky la dan xe tang co nut

Một trong những điểm lạ lùng nhất của VT4 trong biên chế Quân đội Thái Lan đó là nó được trang bị nút “tự huỷ”. Hiểu theo đúng nghĩa, đây là nút bấm sẽ khiến chiếc xe tăng VT4 “nổ tung” một cách có chủ ý của kíp chiến đấu. Nguồn ảnh: Sina.

Ky la dan xe tang co nut

Nút bấm này được đặt ở vị trí ngồi của xa trưởng (khoanh tròn đỏ) và được bố trí khá lộ liễu, không hề có nắm đậy hay chốt để tránh trường hợp chỉ huy trong xe… bấm nhầm. Tuy nhiên quân đội Thái Lan không giải thích gì thêm về cơ chế cũng như nút bấm này. Nguồn ảnh: Sina.

Ky la dan xe tang co nut

Giới truyền thông quốc tế cũng đặt ra khá nhiều nghi ngờ về nút “tự huỷ” được đặt ở vị trí lộ liễu và dễ bấm này. Nhiều khả năng đây là nút tự huỷ của một loại hoả lực nào đó hoặc được sử dụng với mục đích khác chứ không phải “bấm nút nổ xe” như cách nghĩ thông thường. Nguồn ảnh: Sina.

Ky la dan xe tang co nut

Trong lịch sử, cũng ít có loại xe tăng nào được trang bị nút bấm tự huỷ kiểu như thế này. Thông thường nếu muốn giữ bí mật về một loại xe tăng mới, kíp chiến đấu sẽ được phát cho vài quả lựu đạn nhiệt nhôm để quăng vào trong xe sau khi rút lui ra ngoài. Nguồn ảnh: Sina.

Ky la dan xe tang co nut

Lựu đạn nhiệt nhôm sẽ vừa làm nóng chảy các linh kiện trong xe, vừa làm nóng chảy đạn pháo và sẽ dẫn tới kích nổ toàn bộ xe. Dù gì thì lựu đạn nhiệt nhôm vẫn an toàn hơn nút tự huỷ vì ít ra nó cũng khó có thể bị “bấm nhầm”. Nguồn ảnh: Sina.

Ky la dan xe tang co nut

Chưa kể tới việc, trong trường hợp xe hỏng, toàn bộ hệ thống điện bị mất thì có nhiều khả năng nút tự huỷ cũng sẽ vô dụng. Nguồn ảnh: Sina.

Ky la dan xe tang co nut

Tính tới hết năm 2017, Quân đội Hoàng gia Thái Lan đã có trong tay 28 xe tăng VT4. Hợp đồng trị giá 150 triệu USD mua 28 xe tăng VT4 từ Trung Quốc cũng bỏ ngỏ khả năng mua thêm ít 153 chiếc VT4 nữa trong tương lai. Nguồn ảnh: Battlefield Defense.

Ky la dan xe tang co nut

Thái Lan cũng là khách hàng đầu tiên và duy nhất sử dụng xe tăng VT4 của Trung Quốc trong biên chế chính thức của quân đội nước này. Ngoài ra còn có Peru đã đặt mua 100 chiếc và Pakistan đã nhận vài chiếc VT4 để thử nghiệm từ đầu năm 2018 vừa rồi. Nguồn ảnh: Battlefield Defense.

Ky la dan xe tang co nut

VT4 có trọng lượng 52 tấn, chiều dài đạt 10,10 mét, rộng 3,4 mét và có kíp chiến đấu ba người. Loại xe tăng này được trang bị một khẩu pháo nòng trơn cỡ nòng 125mm. Nguồn ảnh: Battlefield Defense.

Ky la dan xe tang co nut

VT4 sử dụng động cơ tăng áp có công suất 1300 mã lực cho phép nó di chuyển với tốc độ tối đa lên tới 70 km/h và hành trình dự trữ lên tới 500 km. Nguồn ảnh: Battlefield Defense.

Ky la dan xe tang co nut

Đây là loại xe tăng chỉ dùng cho xuất khẩu, quân đội Trung Quốc không biên chế sử dụng loại VT4 này. Nguồn ảnh: Battlefield Defense.

Theo Kiến Thức