Kỳ họp thứ 75 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bị xáo trộn vì đại dịch

208

Từ sáng nay 21/09/2020 đã bắt đầu các hoạt động chào mừng kỳ họp thứ 75 Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, sẽ diễn ra chính thức vào ngày mai. Kỳ họp kéo dài trong hai tuần lễ là sự kiện quan trọng nhất trong năm của Liên Hiệp Quốc, tuy nhiên đại dịch corona đã làm đảo lộn chương trình.

Thay cho việc các nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ bay đến New York, đọc diễn văn và tiếp xúc với nhau bên lề hội nghị, năm nay các bài diễn văn đều được ghi hình trước, các cuộc gặp gỡ hầu hết đều qua video.

Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten cho biết thêm chi tiết :

« Các lễ hội bắt đầu từ hôm nay bằng một buổi lễ khiêm tốn để mừng 75 năm Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, với sự tham gia của các nhà ngoại giao ở New York. Dự kiến tổ chức sinh nhật một cách tưng bừng đã bị hủy bỏ hồi tháng Sáu. Kỳ họp này sẽ là dịp cho các chính khách đòi hỏi một Liên Hiệp Quốc mạnh mẽ hơn, và tăng cường chủ trương đa phương.

Ngày mai, tổng thư ký Antonio Guterres sẽ phát biểu trước Đại Hội Đồng. Rất có thể ông sẽ bày tỏ mong muốn vac-xin chống Covid-19 phải được phân phối một cách công bằng trên thế giới, và đòi hỏi ngưng bắn trên toàn cầu.

Tiếp theo là diễn văn của các nhà lãnh đạo các nước lần lượt được đọc lên. Việc tổ chức hội nghị qua video đã mang lại một lợi ích là chưa bao giờ có nhiều bài diễn văn như thế trong một kỳ đại hội. Tất cả các quốc gia thành viên đều tham gia, và phải mất đến năm ngày rưỡi để lắng nghe tất cả !

Cần chú ý ba thời điểm quan trọng : một hội nghị thượng đỉnh về đa dạng sinh học, các buổi thảo luận về những mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 – đã được đề ra cách đây 5 năm nhưng bị chậm trễ rất nhiều do đại dịch Covid-19. Và cuối cùng là hội nghị thượng đỉnh Bắc Kinh + 25, về bình đẳng giới và điều kiện sống của phụ nữ, tổ chức 25 năm sau hội nghị về đề tài này diễn ra ở Bắc Kinh.

Thêm vào đó, bên lề chương trình chính thức còn có các hội nghị đặc biệt về Liban do Pháp, Trung Phi và Libya đồng chủ trì ; tiếp theo hội nghị ở Berlin trước đây. »

Theo RFI