Ký giả ở Bangladesh cáo buộc chính quyền “bội tín” trong cam kết tự do báo chí

Vào hôm Thứ Năm (11 tháng 10), hơn 100 ký giả bịt mặt bằng vải đen đã tổ chức một cuộc biểu tình tại thủ đô Bangladesh, nhằm cáo buộc Thủ tướng Sheikh Hasina đã bội tín, vì lo sợ rằng bà thủ tướng ban hành đạo luật mới là để kiềm hãm tự do báo chí.

Chính quyền của bà Hasina lên tiếng bảo vệ Đạo luật An ninh Kỹ thuật số là đạo luật được quốc hội thông qua hồi tháng trước và tuyên bố rằng mục đích của đạo luật là để kiểm soát tội phạm trên không gian mạng.  Nhưng các ký giả  lại cho rằng đạo luật này sẽ tạo ra bầu không khí sợ hãi, do luật này sẽ nâng mức án tù lên tới 14 năm đối với các cá nhân bí mật ghi lại thông tin bên trong các tòa nhà chính phủ. Họ cho rằng chính phủ đã trở mặt với lời cam kết sẽ xem xét lại một số điều luật khắc nghiệt.

Hội đồng biên tập viên đã bày tỏ “sự thất vọng”, do chính quyền đã không thực hiện lời hứa của các bộ trưởng nội các trong những tuần gần đây, về việc nỗ lực sửa đổi luật lệ. Hội đồng cho biết, hồi tháng trước, bộ trưởng Bộ Thông tin Hasanul Haq và hai bộ trưởng khác đã hứa với các phóng viên, rằng họ sẽ đề cập đến mối quan tâm về luật pháp trong cuộc họp Nội các hàng tuần do Thủ tướng chủ trì. Nhưng ông Haq lại nói với hãng tin Reuters rằng họ không thể thảo luận về mối quan tâm của các phóng viên được, do vẫn còn có những đề mục khác trong chương trình nghị sự tại các cuộc họp nội các gần đây.

Các nhà phê bình cho rằng đạo luật này chính là hành động mới nhất của thủ tướng Hasina để ngăn chặn tự do ngôn luận trước cuộc bầu cử quốc gia vào tháng 12.

Theo SBTN

SHARE