Kuwait giảm sản lượng khai thác dầu khí do công nhân đình công

0
11
Hàng nghìn công nhân dầu khí Kuwait kéo đến trụ sở công đoàn ở Al-Ahmadi ngày 17/4/2016 để phản đối kế hoạch cải cách tiền lương và tư nhân hóa các đơn vị dầu khí quốc doanh của chính phủ

Hàng nghìn công nhân đang làm việc trong các công ty dầu mỏ, khí đốt và hóa dầu nhà nước Kuwait hôm 17/4 đã bắt đầu đình công phản đối cải cách tiền lương của chính phủ nước này trong khu vực công, mà họ lo ngại có thể làm giảm tiền lương và giảm các lợi ích khác của họ.

Để đối phó với cuộc đình công không biết sẽ kéo dài bao lâu này, một số công ty dầu khí và lọc dầu nhà nước Kuwait đã phải lên kế hoạch cắt giảm sản xuất khẩn cấp.

Công ty Dầu khí Kuwait (KOC) cho biết, công ty đã cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô lên tới 1,1 triệu thùng/ngày từ mức sản xuất bình thường khoảng 3 triệu thùng/ngày.

Nhà máy Lọc dầu Quốc gia Kuwait (KNPC), một trong 5 công ty dầu khí nhà nước bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công, cũng cho hay sẽ giảm sản lượng, từ 930.000 thùng xuống còn 520.000 thùng.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên của ngành Dầu Sheikh Talal al-Khaled al-Sabah, xuất khẩu dầu của Kuwait không bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công và Kuwait vẫn có khả năng hoàn thành các yêu cầu của khách hàng.

Trong một tuyên bố gần nhất trên Twitter, ông al-Khaled cho biết, tốc độ sản xuất đã dần dần được cải thiện và đang tiến gần tới mức bình thường.

Phía Chính phủ Kuwait thì tuyên bố, họ cho phép các công ty dầu nhà nước thực hiện tất cả các bước cần thiết để tìm lao động bổ sung và đảm bảo sản xuất không bị ảnh hưởng. Đồng thời, họ khẳng định sẽ có các biện pháp pháp lý chống lại bất cứ hành động nào không thể chấp nhận được từ phía các công nhân.

Theo petrotimes

SHARE