KuteKook, kem hương vị Việt tại Little Saigon, làm từ trái cây nguyên chất

124
Hoàng Trịnh làm kem mít, anh cẩn thận cắt từng múi mít, gỡ bỏ xơ mít, tách thành từng miếng nhỏ. (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)

Vị giác của miền tuổi thơ ấy, đã được Kenny Trần, Hoàng Trịnh cùng nhóm bạn thân chuyển hóa thành sản phẩm kem KuteKook ngay ở đất nước có sẵn hàng trăm thương hiệu kem lớn nhỏ.

Tình yêu với kem

Kể từ đầu Tháng Ba, 2020, khi mọi người phải cách ly xã hội để phòng ngừa lây lan của COVID-19 thì cũng chính là thời điểm cho các thương hiệu “Home Chef” đầy sáng tạo ra đời. Một trong những sản phẩm đang rất “hot” ở Little Saigon vào những ngày nóng đó chính là những hũ kem tươi KuteKook làm từ trái cây nguyên chất.

Kem tươi làm từ trái cây nguyên chất. (Hình: Hoàng Trịnh cung cấp)

Đúng vậy, mùa Xuân “năm COVID-19 thứ nhất” Little Saigon đang rất nóng. Có những ngày khi mặt trời vừa ló dạng thì cái nóng đã xồng xộc vào nhà, và nhiệt độ ngoài trời cứ thế tăng lên gần 100 độ F đến tận đêm. Không ít người đã nói rằng: “Nóng như vầy thì chẳng muốn ăn uống gì, chỉ cần ăn một ly kem là ‘đã’ nhất.”

Thế rồi, cư dân vùng Little Saigon, đặc biệt là các tín đồ của trang Facebook “Home Food To Go In Orange County” mỗi ngày có cơ hội “đã” bằng những muỗng kem tươi mát lạnh với đủ mùi vị trái cây quen thuộc của quê hương Việt Nam.

Đó là sản phẩm kem tươi trái cây nguyên chất KuteKook, với bảy mùi vị khác nhau do Kenny Trần, Hoàng Trịnh và một nhóm bạn thân sáng lập. Đó là Bơ Lá Dứa, Sầu Riêng, Trà Xanh, Xoài, Mít Dừa, Cà Phê Trứng Việt Nam, Khoai Môn.

“Nhóm rất thích ăn kem. Có thể nói là mọi người đã thử hết tất cả các tiệm kem ở Orange County, thử hết tất cả các mùi vị nhưng vẫn không thỏa mãn. Mọi người đều nhận thấy nó thiếu một cái gì đó,” Hoàng nói, vẫn với nụ cười bừng sáng.

Chàng trai có gương mặt thư sinh, mà những người bạn trong nhóm của anh hay đùa rằng “gương mặt này quảng cáo cho KuteKook là hợp nhất” nói tiếp về nhiệm vụ của KuteKook: “Khi khách hàng ăn vào thì người ta sẽ cảm nhận nó ‘real fruit’ đúng y như câu khẩu hiệu của KuteKook là ‘Real Fruit Ice Cream.’ Điều này gợi nhớ cho mọi người về những loại trái cây miền nhiệt đới, mà đó chính là Việt Nam.”

Kem mang hương vị quê nhà

Ai muốn mùi ngây ngấy của sầu riêng, có ngay hộp kem tươi sầu riêng vàng óng đậm đà.

Ai muốn mùi thơm ngọt ngào của trái mít trên cành, có ngay hộp kem tươi mít mát lạnh.

Ai muốn mùi thơm trà xanh đậm đặc, có ngay hộp kem tươi trà xanh đậm đặc.

Và còn nhiều nữa, như khoai môn, chocolate, bơ, đặc biệt là cà phê trứng – loại cà phê có nguồn gốc từ Hà Nội vài năm trở lại đây.

Người đứng sau tất cả những mùi vị kem tươi nguyên chất trái cây miền nhiệt đới đó, chính là “Chef” Kenny Trần – linh hồn của KuteKook.

Kenny Trần, vốn dĩ là người ngoại đạo với ẩm thực. Anh ra trường với tấm bằng Graphic Design (thiết kế đồ họa). Thế nhưng, ẩm thực lại là niềm đam mê sâu tận.

“Đã có lúc Kenny nghĩ mình sẽ ngồi ‘mòn đít’ trước máy tính với công việc đồ họa rồi. Nhưng, đúng là cái duyên,” cười giòn tan, Kenny nói.

Cái duyên ấy là động lực bắt Kenny quay về Việt Nam, tìm đến những đầu bếp nổi tiếng để tầm sư học đạo.

“Khi quay trở lại Mỹ, Kenny thấy vẫn chưa đủ. Những món ăn mình làm ra nó vẫn thiếu thiếu cái gì đó. Thế là mình quyết định trở lại trường Cypress College để học bài bản về Culinary và Baking Pastry Art (nghệ thuật ẩm thực). Đó là năm 2016. Mình gặp Hoàng Trịnh cũng ghi danh khóa học lúc đó,” Kenny kể lại.

Kenny Trần (phải) và Hoàng Trịnh cùng thiết kế logo thương hiệu. (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)

Sau đó, anh cùng với Hoàng Trịnh và nhóm bạn thân thành lập thương hiệu KuteKook với sản phẩm đầu tiên là bánh Trung Thu.

Duyên của nhóm KuteKook khởi nguồn với bánh Trung Thu, nhưng họ lại “có phận” trước với món ăn bình dân của tuổi thơ, đó là kem.

“Hoàng nhớ hồi nhỏ tuổi thơ gắn liền với kem Wall’s, những người đẩy xe lắc lắc cái chuông, bán kem trong những cái bánh quế hoặc bỏ vào trong ổ bánh mì ngọt,” Hoàng Trịnh kể với Kenny Trần về kỷ niệm tuổi thơ của anh.

Những điều này Kenny chưa được trải qua. Gương mặt anh lộ rõ cảm xúc ngạc nhiên. Anh nói: “Kem KuteKook ra đời mang hương vị tuổi thơ là làm theo ý của Hoàng rồi.”

Dù là tuổi thơ của ai đi nữa thì sản phẩm kem KuteKook luôn được giữ đúng yêu cầu tươi, mịn, và mang vị trái cây thật của các loại cây trái miền nhiệt đới.

“Nhóm quyết tâm là kem KuteKook phải mang hương vị trái cây miền nhiệt đới đến cho khách hàng, mà chủ yếu là người Việt Nam sống ở Mỹ nói chung, và ở Orange County nói riêng,” Hoàng Trịnh nói.

Tiếp lời của Hoàng, Kenny Trần với vai trò là linh hồn của sản phẩm KuteKook giải thích rõ hơn về những hộp kem tươi mát lạnh của nhóm: “Để tránh tình trạng kem để lâu trong ngăn đá rất dễ bị icy (đông những lớp đá mỏng), nhóm không thích như vậy. Do đó, mọi người quyết tâm tìm ra một công thức riêng của KuteKook là giữ được độ tươi (fresh) lâu, luôn mịn, giữ mùi vị trái cây đặc trưng. Khoảng một tháng giữ trong ngăn lạnh phẩm chất vẫn như thế.”

Không có gì dễ dàng, nhất là muốn đạt đến sự hoàn hảo. Nhóm KuteKook không nằm ngoài định lý đó. Kenny Trần không phủ nhận mọi người đã thất bại hơn một năm trời.

“Tất cả sản phẩm làm ra, nếm thử, không hài lòng, thế là vứt đi. Cho đến những tháng nghỉ làm vì cách ly xã hội, mình có thời gian nhiều, tập trung tìm tòi, thử nghiệm, cuối cùng mới tìm ra một công thức để cho ra sản phẩm đúng như tiêu chí,” Kenny nói.

Theo anh, kem KuteKook thành công một phần là do anh đã kết hợp công thức ẩm thực của Á Châu và Âu Châu. Đó là những ngày tháng nhóm KuteKook về Việt Nam tìm “sư phụ” và sau đó là những năm học ẩm thực ở Cypress College.

Hoàng Trịnh, chàng trai có gương mặt thư sinh, mà những người bạn trong nhóm của anh hay đùa rằng “gương mặt này quảng cáo cho KuteKook là hợp nhất.” (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)

Nguyên liệu thô

Nói về kem Cà Phê Trứng Việt Nam, Kenny cho biết: “Vị béo từ sữa và trứng hòa quyện cùng với những giọt cà phê Việt thơm lừng sẽ tạo nên cho bạn một cảm giác ngất ngây khó tả. Điều đặc biệt là KuteKook tuyển chọn nguồn cà phê được sản xuất từ chính vùng đất Buôn Ma Thuột, nơi đã tạo ra những giọt cà phê Việt Nam trứ danh không lẫn với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.”

Đặc biệt, điểm nổi bật và khác biệt nhất, có thể nói là điểm nhấn đặc trưng của sản phẩm kem KuteKook, chính là mùi vị. Kenny Trần nói về điều này với giọng nói rất tự hào: “Với kem KuteKook, tụi mình dùng trái cây thật. Mình gọi là ‘raw material’ (nguyên liệu thô). Ví dụ, trà xanh, tụi mình dùng 100% trà xanh của Nhật chứ không dùng của Trung Quốc hay Nam Hàn. Bơ thì tụi mình mua bơ về, chọn những trái ngon, bảo đảm kem được mịn và thơm,” Kenny nói.

Để chứng minh điều này, chàng thanh niên có nụ cười ngọt ngào như kem Hoàng Trịnh thực hiện ngay công đoạn làm kem mít.

Hoàng Trịnh cẩn thận cắt từng múi mít, gỡ bỏ xơ mít, tách thành từng miếng nhỏ. Cùng với một hỗn hợp là “công thức bí mật” của KuteKook, khoảng nửa tiếng sau, một ly kem mít mát lạnh, thơm lừng có ngay trên mặt bàn.

Kenny Trần nói thực khách ngày nay đòi hỏi tính thẩm mỹ cao trong ẩm thực. Do đó, bên cạnh phẩm chất, KuteKook rất quan trọng về mẫu mã bao bì. (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)

Làm từ trái cây nguyên chất

Trân trọng trao tay người đặt mua những hộp kem có thiết kế trang nhã, toàn một màu trắng tinh, nổi bật trên chiếc nắp hộp là màu của kem, loại kem và logo KuteKook đúng chất “cute,” Hoàng Trịnh nở nụ cười tươi và ngọt ngào như… hộp kem cùng lời nói: “Chúng em hy vọng mọi người sẽ hài lòng với kem tươi KuteKook làm từ trái cây nguyên chất.”

Trong thời gian học chuyên môn về ẩm thực ở Cypress College, Kenny Trần và Hoàng Trịnh cùng nhận ra rằng nhu cầu ăn uống của khách hàng ngày càng nâng lên một bậc cao hơn. Đó có thể là một món ăn bình thường, rất đỗi quen thuộc, nhưng bắt buộc nó phải được trình bày đẹp, trang nhã.

“Thực khách ngày nay họ đòi hỏi thẩm mỹ trong ẩm thực. Do đó, bên cạnh phẩm chất, mình rất quan trọng về mẫu mã bao bì. Mình muốn khách hàng khi nhận sản phẩm của KuteKook là nhận sự trân trọng của nhóm,” Kenny nói.

Hoàng Trịnh tiếp lời: “KuteKook muốn gửi một thông điệp là khi khách hàng dùng kem KuteKook thì đó là kem phong cách hàng đầu.”