Kremlin ngỡ ngàng về một tuyên bố đang khiến láng giềng giận sôi

0
3

Tổng thống Putin và phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã tỏ thái độ không đồng tình với việc xem xét lại quyền độc lập của 3 nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania.

Ông Peskov khẳng định: “Kremlin không biết sáng kiến này, và thành thật mà nói, tôi không thấy ý nghĩa của việc làm đó”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, khi trả lời phỏng vấn tại Vienna ngày 30/6, cũng cho hay, bản thân không được nghe nói tới tuyên bố của Văn phòng Tổng Công tố Nga.

Ngoại trưởng Nga,Sergei Lavrov

Tôi không nghe được bất cứ điều gì về yêu cầu đó. Tôi hiểu rằng chúng ta có quan hệ ngoại giao và những hiệp định liên nhà nước với nhau.

Trong khi đó, chính Văn phòng Tổng Công tố Nga Marina Gridneva đã buộc phải lên tiếng giải thích và cho rằng, trên thực tế, việc xem xét lại này sẽ “không có triển vọng pháp lý”.

“Theo đúng luật, chúng tôi buộc phải xem xét toàn bộ những đề nghị được gửi tới mình, bất kể chúng có nội dung gì. Có những thứ hoàn toàn vô nghĩa”.

Năm 1990 – 1991, Hội đồng Nhà nước Liên Xô, cơ quan nắm quyền lực cao nhất của nhà nước lúc đó, đã chính thức công nhận nền độc lập của các quốc gia vùng Baltic.

Reuters cho rằng, Nga đang cố gắng xoa dịu sự tức giận các quốc gia Baltic sau tuyên bố ngày 30/6 từ Văn phòng Tổng Công tố Nga rằng họ sẽ xem xét lại tính hợp pháp của việc công nhận độc lập cho Estonia, Latvia và Lithuania.

Động thái của Văn phòng Tổng Công tố Nga xuất phát từ đề nghị của 2 nghị sĩ Yevgeny Fyodorov và Anton Romanov. Theo họ, quyết định của Hội đồng nhà nước Liên Xô là bất hợp pháp, “gây tác hại lớn” với đất nước.

Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite ngay sau đó đã gọi đây là một hành động khiêu khích: “Nền độc lập của chúng tôi là do chúng tôi tự giành được bằng máu và sự hi sinh của những người dân Lithuania. Không ai có quyền đe doạ nó”.

Căng thẳng giữa Nga và các nước vùng Baltic đã leo thang kể từ sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Estonia, Latvia và Lithuania đã nhiều lần đề nghị NATO triển khai binh sĩ và các trang thiết bị quân sự tới đây, do lo sợ những mối đe doạ từ Nga.

Mới đây, Nga đã lên tiếng cảnh báo rằng những nước này sẽ tự biến mình thành mục tiêu của Moscow nếu cho phép NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ quốc gia mình.