Kremlin: Chính sách đối ngoại của ông Trump “giống Nga lạ thường”

0
38

Điện Kremlin hôm 10-11 khẳng định chính sách đối ngoại của ông Donald Trump và của ông Putin giống nhau đến kinh ngạc. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại New York, Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định ông nhìn thấy sự giống nhau đến kinh ngạc giữa chính sách đối ngoại của ông Trump và ông Putin. Cũng theo ông Peskov, đây có thể là một cơ sở để Moscow và Washington tìm thấy tiếng nói chung, qua đó từ từ cải thiện mối quan hệ.

Vị quan chức của Nga còn khẳng định ông rất ngạc nhiên vì bài phát biểu chiến thắng của ông Trump có nhiều điểm tương đồng với bài phát biểu của ông Putin tháng trước ở miền Nam nước Nga. Cả 2 đều khẳng định đặt lợi ích của quốc gia lên hàng đầu, sẵn sàng phát triển mối quan hệ với các quốc gia khác nếu gặp điều kiện thuận lợi.

“Họ (ông Putin và ông Trump) có những quy tắc chính về chính sách ngoại giao giống nhau và điều này thật đáng kinh ngạc. Đây có thể là một cơ sở tốt vì cả 2 có thể bắt đầu đối thoại phát triển mối quan hệ song phương” – Kênh truyền hình Channel One (Nga) hôm 10-11 dẫn lời ông Peskov.

Ông Peskov đưa ra lời tuyên bố trên sau khi một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga khẳng định với hãng thông tấn Interfax trước đó cùng ngày rằng chính phủ Nga đã liên lạc với đội ngũ chính trị của ông Trump trong suốt chiến dịch bầu cử.

Tuy nhiên, ông Peskov khẳng định do những bất đồng vì Syria, Ukraine và NATO, ông Peskov cảnh báo mối quan hệ Moscow – Washington cần nhiều thời gian để được cải thiện. “Phải mất nhiều năm để 2 bên tin tưởng lẫn nhau. Không dễ dàng đạt được niềm tin chung, đặc biệt là khi mối quan hệ 2 nước đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong suốt những năm qua” – ông Peskov nhận định.

Theo Reuters, ông Peskov cũng khẳng định với hãng thông tấn TASS rằng Tổng thống Putin sẵn sàng linh hoạt trong việc hàn gắn các mối quan hệ mà ông muốn cải thiện. Tuy nhiên, theo ông Peskov, sự linh hoạt của ông Putin có giới hạn và ông cũng muốn thấy những sự nỗ lực của phía Mỹ.

 (Theo Reuters)