Kinh tế Trung Quốc suy thoái, Hoa Kỳ hưởng lợi

0
13

Hình minh họa (Nguồn:Internet)

Về mặt kinh tế, TQ hạ nhiệt sẽ giữ giá trần cho hàng tiêu dùng vì nhu cầu thiết yếu tại TQ sẽ khiến những mặt hàng nguyên liệu như đồng, dầu và thép, điện tử… ở mức giá rẻ.

Bên cạnh đó, nếu TQ tiếp tục chuyển dịch sang khu vực dịch vụ để phát triển, các công ty Hoa Kỳ sẽ hưởng lợi khá nhiều. Những mặt hàng như phần mềm và công ty giải trí sẽ được TQ cho phép hoạt động. Kết quả được mong đợi là TQ sẽ cắt giảm các hoạt động sản xuất dư thừa trong khu vực công nghiệp cả nhẹ và nặng.

Một lợi ích khác là các công ty lớn của TQ sẽ có xu hướng đầu tư nhiều hơn sang Hoa Kỳ vì lợi thế đồng USD cao hơn NDT. Tương tự, những tài năng giỏi nhất của TQ, học tại Hoa Kỳ sẽ có xu hướng ở lại Hoa Kỳ nhiều hơn nếu kinh tế TQ không đáp ứng được nhu cầu cuộc sống cao của họ.

Về mặt địa lý chính trị, sự chậm lại của TQ sẽ khiến quá trình vươn lên số 1 thế giới của họ xa vời hơn. TQ từng dự tính vào năm 2030 TQ sẽ là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Điều này làm suy yếu những giấc mơ lãnh đạo toàn cầu và “mô hình phát triển Trung Quốc”, nơi mà chính phủ can thiệp và đóng vai trò lớn trong việc điều hành nền kinh tế.

Trái lại với những luận điểm của TQ, Hoa Kỳ cho rằng sự phát triển dựa trên sự đột phá của các nhà khởi nghiệp, tự do suy nghĩ và giới hạn sự can thiệp của chính phủ.

“Những nỗ lực của kinh tế TQ sẽ khiến thay đổi cán cân quyền lực của đàm phán song phương lẫn đa phương theo chiều hướng có lợi cho Hoa Kỳ, nơi mà nền kinh tế tiếp tục hồi phục bền vững.”, Eswar Prasad, một nhà kinh tế từng là quan chức cấp cao của IMF tại TQ.

Ông cho biết thêm:” Hoa Kỳ sẽ đến các buổi gặp mặt tại G-20 và các tổ chức thế giới với bàn tay mạnh hơn, nhiều lợi thế hơn so với TQ.”

1

Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc trên GDP của một số nước bao gồm Hoa Kỳ (Nguồn: Wall Street Journal)

Tuy nhiên đối với nhiều quốc gia, sự tăng trưởng của TQ cực kỳ quan trọng. Họ là những nước láng giềng của TQ tại Châu Á, phụ thuộc vào xuất nhập khẩu của TQ. Bên cạnh đó còn có các nhà sản xuất ở Châu Mỹ Latin và Châu Phi.

Các thông số của Moody tính toán rằng cứ 1% sụt giảm của TQ làm giảm tổng sản lượng quốc nội toàn cầu 0.5%. (Con số bao gồm TQ)

Nhưng Hoa Kỳ không có sự liên hệ mật thiết như vậy với nền kinh tế TQ. Giá trị xuất khẩu của Hoa Kỳ sang TQ chỉ chiếm 1% GDP nước này. Đầu tư trực tiếp từ TQ sang Hoa Kỳ chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng đầu tư nước ngoài tại đây.

Những lợi ích tiềm năng cho Hoa Kỳ từ việc TQ tăng trưởng chậm lại là một dấu hiệu không tốt cho lãnh đạo Bắc Kinh. Yếu Ngư Đông, một nhà nghiên cứu tại ngân hàng trung ương TQ, cho rằng Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) đã lên kế hoạch nâng lãi suất chứng khoán không phải do các vấn đề của kinh tế TQ. Lãi suất FED tăng là một vấn đề lớn của kinh tế toàn cầu.

Hoa Kỳ hưởng lợi bao nhiêu tùy vào cách TQ phản ứng với các vấn đề của họ.

Một sự dịch chuyển sang nền kinh tế dựa trên người tiêu dùng sẽ khiến TQ giảm các rào cản nhập cư vào thành phố lớn, cải thiện an ninh xã hội. Dân TQ sẽ không còn cảm thấy họ phải dự trữ tiết kiệm quá nhiều và giảm sự kiểm soát của nhà nước đối với các ngân hàng. Vấn đề kiểm soát ngân hàng chính là điểm cần thay đổi của TQ để chuyển dịch sang một nền kinh tế tự do hơn, các doanh nghiệp nhà nước và chính quyền địa phương cũng phải tự cải tiến theo.

Những thay đổi trên sẽ tạo ra những cơ hội lớn cho các ngân hàng của Hoa Kỳ, công ty bảo hiểm và các doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe, các công ty Internet và giải trí sẽ có đất làm ăn ở TQ hơn trước.

Những thay đổi này cũng sẽ thay đổi những nền công nghiệp cũ kỹ của TQ như thép, bánh xe… Các công nghiệp này đang bị đè nặng gánh nặng xuất khẩu dư thừa, đầu tư quá mức và cạnh tranh gắt gao toàn cầu. Rất nhiều công ty thua lỗ trong các ngành này sẽ phá sản nếu các ngân hàng TQ làm ăn đúng quy chuẩn để kiếm lời chứ không phải “được hỗ trợ” như chính phủ kiểm soát hiện nay.

Tuy nhiên, nếu viễn cảnh không cải cách ở TQ diễn ra. Việc gia tăng xuất khẩu tái diễn ở TQ cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến Hoa Kỳ.

Là một nước xuất khẩu khổng lồ, TQ không còn nhiều khoảng trống trên thị trường để tăng trưởng. Bên cạnh đó Hoa Kỳ đã hấp thụ cú sốc từ sụt giảm xuất khẩu của TQ một cách êm ái.

Phía bên kia thế giới, TQ lại đang muốn mở rộng khu vực công nghiệp như Nhật những năm 90 bất chấp việc thua lỗ. TQ hy vọng các công ty sống nhờ nợ nần có thể tìm kiếm cơ hội từ chiến lược phát triển công nghiệp của họ. Tuy nhiên, kinh nghiệm thất bại của Nhật Bản là một bài học cay đắng đáng để xem xét.

Có thể nói chính phủ TQ đang đánh cược vào các nền công nghiệp, một số sẽ thành công và một số sẽ không thành công. Thủ tướng Lý Khắc Cường đang thúc đẩy việc phát triển công nghiệp in 3D, big data và chất bán dẫn…

Ông Ted Truman, chuyên viên tài chính của ông Obama cho rằng: “Khi phát triển kinh tế 4% thì việc gia tăng chi tiêu quốc phòng của TQ có thể tiêu tốn phần lớn quỹ của nước này. Điều này sẽ khiến TQ khó mà cạnh tranh với Hoa Kỳ trong cuộc đua dài hạn.”

(Theo Wallstreet Journal)