Kinh tế Trung Quốc sẽ ‘tăng trưởng chậm chạp’ vào tháng 11

0
3

Một dữ liệu được công bố về nền kinh tế Trung Quốc cho thấy sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới đang và rơi vào trạng thái yếu nhất trong tháng mười Một, dù Bắc Kinh cho ra các biện pháp kích thích kinh tế trong những tháng trước.

Chỉ số tăng trưởng của sản lượng công nghiệp dự kiến sẽ vẫn ở mức thấp trong nhiều tháng, xuất khẩu và nhập khẩu chậm hơn, một cuộc thăm dò của Reuters cho biết.

“Việc gia tăng thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế khác nhau kể từ mùa hè này sẽ giúp bù đắp một phần áp lực từ suy thoái bất động sản đang diễn ra”, nhà kinh tế UBS nhận định trong một nghiên cứu.

Xuất khẩu kỳ vọng giảm ở mức 5,0% vào tháng sau – khi trượt đà 6.9% vào tháng Mười và nhập khẩu có thể giảm 12,6% trong tháng mười Một, sau khi giảm 18,8% trong tháng Mười – phản ánh nhu cầu trong nước không cao và giá hàng hóa thấp, dự báo trung bình của 31 nhà phân tích trong bảng thăm dò ý kiến của Reuters cho biết.

Điều đó có thể dẫn đến thặng dư thương mại khoảng 63,30 tỷ USD.

Sản lượng tăng trưởng nhà máy vào khoảng 5,6% trong tháng mười Một, còn lại giống như tháng Mười, khi các công ty tìm cách để đối phó với áp lực giảm phát dai dẳng do dư thừa công suất.

Hoạt động trong khu vực nhà máy của Trung Quốc cũng giảm đi khi đơn đặt hàng mới giảm đi, một cuộc điều tra chính thức cho thấy hồi đầu tháng này, hỗ trợ các trường hợp cho chính sách thích ứng hơn từ chính quyền.

Tăng trưởng hàng năm của đầu tư tài sản cố định, một yếu tố quan trọng của nền kinh tế của Trung Quốc, có khả năng giảm xuống còn 10,1 trong 11 tháng đầu năm 2015 – mức thấp nhất trong gần 15 năm.

Tăng trưởng doanh số bán lẻ hàng năm cũng được thấy ở mức 11,1% trong tháng mười một, tốc độ tăng thêm 0,1 điểm % từ sự tăng trưởng của tháng trước.

Các cuộc thăm dò của Reuters cũng cho thấy lạm phát giá tiêu dùng của Trung Quốc có thể đã tăng tốc lên đến 1,4% từ 1,3% trong tháng Mười, trong khi giá sản xuất giảm 5,9%, tỷ lệ tương tự như trong tháng trước và tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra.

Cung ứng tiền tệ M2 tăng 13,4% trong tháng mười Một, so với 13,5% gia tăng vào tháng Mười.

Các ngân hang Trung Quốc có thể thực hiện khoản vay mới trị giá 700 tỷ nhân dân tệ trong tháng mười Một, tăng mạnh từ 513, 6 tỷ nhân dân tệ của tháng Mười, mặc dù vẫn thấp hơn 1,05 nghìn tỷ NDT của tháng Chín.

Trong tuần cuối cùng của tháng Mười, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng Trung Quốc đang trên đà đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7% trong năm nay, và rằng nền kinh tế đang trải qua những điều chỉnh để theo đuổi tăng trưởng dài hạn.

Nhưng những dấu hiệu thay đổi của nền kinh tế Trung Quốc nêu trên vẫn đánh dấu sự suy yếu nhất của nền kinh tế Trung Quốc trong hơn ¼ thế kỷ trở lại đây, và một số nhà phân tích tin rằng mức tăng trưởng thực sự là yếu hơn nhiều so với số liệu công bố chính thức bởi chính quyền Bắc Kinh

Thái Thịnh (VNTB)

comments

SHARE