Kinh tế Mỹ tăng trưởng kém hơn dự đoán

0
13

Tân Tổng thống Donald Trump hứa sẽ nâng mức tăng trưởng GDP của Mỹ tới 4%, thông qua cắt giảm thuế và chi tiêu cơ sở hạ tầng.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng ở mức hàng năm là 1,9% trong quý Tư năm ngoái, theo số liệu chính thức. Đây là tốc độ tăng trưởnchậm hơn so với mức 2,2% mà giới kinh tế gia mong đợi và dưới tốc độ tăng trưởng quý Ba là 3,5%.

Tính toàn năm, GDP tăng 1,6%, mức thấp nhất kể từ năm 2011 và tụt so với năm 2015 khi nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 2,6%.

Tổng thống Donald Trump đã hứa sẽ nâng mức tăng trưởng GDP tới 4%, thông qua cắt giảm thuế và chi tiêu cơ sở hạ tầng.

Lần cuối cùng nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ cao đó là vào năm 2000, năm của bùng nổ dotcom, khi nó đạt 4,1%.

Trong khi chi tiêu tiêu dùng tăng trong quý cuối cùng của năm tăng, Bộ Thương mại Mỹ cho biết xuất khẩu bị giảm và nhập khẩu tăng.

Với tổng thống mới nhậm chức hơn một tuần và với hiệp các định thương mại toàn cầu quan trọng, bao gồm cả với Vương quốc Anh, vẫn chưa được quyết định, sẽ còn phải có thời gian để thấy ảnh hưởng thực sự của các động về chính sách kinh tế của ông Trump

Nancy Curtin

Số liệu hôm thứ Sáu là ước tính ban đầu về tăng trưởng kinh tế và dựa trên dữ liệu chưa đầy đủ. Một ước tính cập nhật sẽ được công bố vào ngày 26/02/2017.

Không khí căng thẳng Nancy Curtin, Giám đốc đầu tư tại Close Brothers Asset Management cho biết dữ liệu cho thấy rõ bầu không khí chính trị căng thẳng ở Mỹ và châu Âu đã “gây ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế của Mỹ”.

Bà nói thêm: “Tăng trưởng việc làm và nền kinh tế là mối quan ngại chính của chính quyền mới của Mỹ và mức tăng trưởng đó được cho là rất lạc quan.”

Tuy nhiên bà đã cảnh báo: “Với tổng thống mới nhậm chức hơn một tuần và với hiệp các định thương mại toàn cầu quan trọng, bao gồm cả với Vương quốc Anh, vẫn chưa được quyết định, sẽ còn phải có thời gian để thấy ảnh hưởng thực sự của các động về chính sách kinh tế của ông Trump.”

Tuy nhiên, Paul Ashworth, kinh tế gia trưởng người Mỹ tại Capital Economics, cho biết thực trạng chững lại không gây báo động vì nửa cuối năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thay đổi tạm thời trong xuất khẩu.

Trong quý ba đã có tăng đột biến trong xuất khẩu đậu tương vốn không tái diễn trong ba tháng cuối cùng của năm, ông nói.

Sự lạc quan về chính sách kinh tế của ông Trump đã đẩy giá chứng khoán lên, đưa các chỉ số Dow Jones Industrial Average qua ngưỡng 20.000 điểm lần đầu tiên.

Tăng trưởng kinh tế toàn năm ở mức 1,6% có nghĩa là Hoa Kỳ đứng sau Anh với GDP tăng 2% vào năm ngoái.

BBC

SHARE