Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm trong quý 2 năm nay

Một tòa cao ốc đang được xây dựng ở trung tâm thành phố Boston. Hôm Thứ Sáu, Bộ Thương Mại cho biết mức tăng trưởng kinh tế quốc gia tăng thấp hơn dự đoán. (Hình minh họa: AP Photo/Steven Senne)

Mức tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ lại một lần nữa bị trì trệ trong mùa Xuân vừa qua, làm tan đi hy vọng sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ sau một mùa Ðông rét buốt. Tuy mức chi tiêu của người dân Mỹ rất mạnh từ Tháng Tư đến Tháng Sáu năm nay, điều này đã bị ảnh hưởng bởi sự yếu kém của lãnh vực xây cất nhà cửa và giảm mạnh trong mức giới doanh gia tồn trữ hàng hóa để chuẩn bị đáp ứng cho nhu cầu của thị trường.

Bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra vào sáng ngày Thứ Sáu cho hay tổng sản lượng nội địa (GDP), mức đo lường nền kinh tế, tăng ở mức 1.2% trong thời gian từ Tháng Tư tới Tháng Sáu.

Con số này thấp hơn nhiều so với dự trù của các nhà kinh tế gia là 2.6%.

Chính phủ Mỹ cũng điều chỉnh lại ước tính của tăng trưởng của quý 1, từ Tháng Giêng tới Tháng Ba, từ 1.1% xuống còn 0.8%.

Kinh tế Mỹ nay tăng trưởng ở mức yếu kém liên tục trong ba quý vừa qua.

Tổng trị giá hàng hóa tồn kho của các công ty Mỹ đã giảm $8.1 tỷ trong quý 2 năm nay, nhiều nhất kể từ quý 3 của năm 2011 và làm giảm 1.16% của mức phát triển kinh tế.

Mức chi dùng của người dân Mỹ, chiếm khoảng 70% nền kinh tế Mỹ, tăng ở mức 4.2%, con số cao nhất kể từ cuối năm 2014 và làm tăng 2.83% vào mức phát triển.

Trong khi đó, mức chi tiêu của các công ty về phương tiện, máy móc, hệ thống sản xuất& đã giảm khoảng 2.2% sau khi đã giảm 3.4% hồi quý 1.

Sự đầu tư chậm lại của các công ty xây cất nhà ở trong quý 2 cũng góp phần làm trì trệ phát triển kinh tế.

Mức sút giảm 6.1% là lớn nhất kể từ quý 3 của năm 2010 và đánh dấu sự sút giảm đầu tiên trong hai năm qua.

:NV:

SHARE