Kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 1.1% trong quý 2

0
7
Lắp ráp xe hơi tại nhà máy Fiat Chrysler Automobiles, Sterling Heights, Michigan. Hình minh họa. (Hình: Bill Pugliano/Getty Images)

Nền kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng ở mức yếu kém là 1.1% trong quý 2 năm nay, do các công ty giảm mức hàng tồn kho và chi ít tiền hơn vào việc xây dựng cơ sở hay mua thêm dụng cụ, máy móc. Tuy vậy, phần lớn các phân tích gia tiên đoán rằng trong hai quý còn lại của năm nay nền kinh tế sẽ phát triển mạnh hơn, nhờ vào mức chi tiêu tăng vọt của người dân Mỹ.

Ước tính do Bộ Thương Mại Mỹ công bố ở Washington vào sáng ngày Thứ Sáu có phần thấp hơn so với ước tính lúc đầu là 1.2%, của tổng sản lượng nội địa (GDP).

Người tiêu dùng đã giúp chống đỡ sự cắt giảm chi tiêu của giới doanh gia trong thời gian từ Tháng Tư tới Tháng Sáu khi gia tăng mức chi dùng cá nhân, lên cao nhất trong sáu quý vừa qua, theo bản báo cáo của Bộ Thương Mại hôm Thứ Sáu. Ðiều này cho thấy mức tăng trưởng đều đặn trong việc làm và mức lương tăng lên, dù chỉ khiêm nhường, cũng khiến người dân Mỹ tự tin hơn trong việc mua sắm.

“Việc con số tăng trưởng thấp hơn chút ít so với mức dự trù không là điều quá lo ngại, nhất là khi các dữ kiện hiện nay cho thấy có sự phục hồi mạnh hơn trong quý 3,” theo ông Steve Murphy, một kinh tế gia tại công ty tiên đoán tình hình kinh tế Capital Economics.

Ngân hàng trung ương tại Atlanta hiện ước tính mức tăng trưởng sẽ lên tới 3.4% trong quý 3, từ Tháng Bảy cho tới Tháng Chín.

Tuy nhiên, sự phát triển yếu kém trong nửa đầu năm 2016 cho thấy nền kinh tế không có khả năng đạt được mức tăng trưởng vững bền, so với mức 2.6% của năm ngoái.

:NV:

SHARE